05/09/2018 08:22 GMT+7 Email Print Like 0

Xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh. Ảnh: Công Đạt/VNP
Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga từ ngày 5-8/9, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN về ý nghĩa chuyến thăm cũng như quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định: "Chuyến thăm Liên bang Nga lần này của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất lớn, tiếp tục khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam".

Đại sứ đánh giá quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Liên bang Nga có bước phát triển mạnh mẽ cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Hai bên cũng luôn hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, ASEAN... Hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển năng động. Kim ngạch thương mại song phương năm 2017 đạt 3,55 tỷ USD và trong sáu tháng đầu năm 2018 tăng 42% so cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Đại sứ, trong thời gian tới hai bên còn nhiều việc phải làm bởi lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, do đó thời gian còn lại không nhiều.

Nhà ngoại giao cho rằng, bên cạnh việc triển khai đồng bộ và có kết quả những thỏa thuận hợp tác đã ký kết, các bộ, ngành, cơ quan hữu quan, doanh nghiệp của hai nước cần tích cực tìm kiếm những phương thức hợp tác mới, mà hai bên có thế mạnh, có tính khả thi cao. Chẳng hạn như có thể nghiên cứu thành lập liên doanh sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ tại thị trường Nga và các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG). 

Bên cạnh đó, theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, hai bên cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án hợp tác về lắp ráp ôtô, máy kéo, năng lượng tái tạo, giống cây trồng, thuốc trừ sâu cho nông nghiệp cũng như hợp tác trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh kỳ vọng chuyến thăm Liên bang Nga lần này của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo xung lực mới làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga. 

"Hy vọng sắp tới chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều dự án hợp tác triển khai thành công mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên. Hợp tác trong các lĩnh vực khác cũng như giữa các địa phương trở nên sôi động. Giao lưu nhân dân hai nước tiếp tục được củng cố và tăng cường" - Đại sứ nhấn mạnh./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA