09/08/2021 09:19 GMT+7 Email Print Like 0

Xã đảo Thạnh An - ‘vùng xanh’ an toàn trên bản đồ Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh

Nằm ở phía Đông và hoàn toàn tách biệt với vùng đất liền Tp. Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ hiện là xã đảo duy nhất của thành phố chưa có ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ các đợt dịch đầu tiên đến nay. Đây được xem là “vùng xanh" an toàn nhất trên bản đồ Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh.

Từ trung tâm Tp. Hồ Chí Minh, đi khoảng 70 km về phía đông là đến xã đảo Thạnh An. Nằm giữa một vùng mênh mông sóng nước được bao quanh bởi rừng đước và con đê chắn sóng bằng đá, xã đảo Thạnh An được xem như cửa ngõ trọng yếu của Sài Gòn - Gia Định năm xưa, có diện tích khoảng 131km2 nhưng chủ yếu là rừng ngập mặn, chia làm 3 ấp là Thạnh Hòa, Thạnh Bình và Thiềng Liềng với gần 5.000 người dân sinh sống.


Toàn cảnh xã đảo Thạnh An nhìn từ trên cao.  Ảnh Lê Linh


Chốt kiểm soát dịch trên xã đảo. 
Ảnh Lê Linh
 

Người dân xã đảo Thạnh An chấp hành nghiêm việc không ra đường theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. 
Ảnh Lê Linh


Vận chuyển nước uống và rau củ, quả lên xã đảo. 
Ảnh Lê Linh


Các phần quà của các nhà hảo tâm gửi đến bà con xã đảo Thạnh An. 
Ảnh Lê Linh


Các chiến sỹ đồn Biên phòng Thạnh An phân chia các phần quà gồm gạo, cá hộp, rau củ quả....
rồi chuyển lên xe mang đến từng nhà cho người dân trên xã đảo. 
Ảnh Lê Linh

Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp và số lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh tại Tp. HCM, xã đảo Thạnh An đã và đang quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp cùng các lực lượng vũ trang thành lập 10 chốt kiểm tra trên đường bộ lẫn đường sông để quản lý, tuần tra kiểm soát 24/24 và tuyên truyền cho bà con chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch trên xã đảo, Đồn Biên phòng Thạnh An và chính quyền điạ phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình để người dân nắm thông tin và trao đổi lại cho lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng như địa phương khi có người đến địa bàn không khai báo. Đối với người qua lại hoặc từ nơi khác đến, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về giấy tờ, khai báo y tế, test nhanh...


Người dân đi chợ qua chốt kiểm soát phải khai báo thông tin cá nhân và đo thân nhiệt. Ảnh Lê Linh


Các sạp bán thịt, cá, rau củ quả đều được giăng dây phía trước để hạn chế tiếp xúc giữa người mua và người bán tránh lây lan dịch bệnh. 
Ảnh Lê Linh


Nguời dân trên xã đảo mang phiếu đi nhận lương thực, thực phẩm miễn phí. 
Ảnh Lê Linh


Người dân trên xã đảo Thạnh An nhận gạo, miến… 
Ảnh Lê Linh


Người dân trên xã đảo Thạnh An nhận lương thực, thực phẩm. 
Ảnh Lê Linh


Nguời dân trên xã đảo nhận lương thực, thực phẩm miễn phí. 
Ảnh Lê Linh

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An và chính quyền địa phương đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó lực lượng chức năng cùng các nhà hảo tâm đã trao tặng hàng trăm phần quà gồm gạo, mì và rau củ, quả đến tận tay người dân trên xã đảo. 

Chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho các tiểu thương vận chuyển lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu để cung ứng cho bà con trên địa bàn, nhờ vậy bà con vẫn được cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo chất lượng đời sống hàng ngày. Qua đó, động viên bà con khắc phục khó khăn trong thời gian Tp. Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ./.


Bài: Nguyễn Luân
Ảnh: Lê Linh