01/03/2016 16:51 GMT+7 Email Print Like 0

Võ sư Thanh Loan và lớp võ đặc biệt

Lớp võ miễn phí đặc biệt với tên gọi “Thế giới là yêu thương” dạy võ Aikido cho những em bị khuyết tật, bệnh tự kỷ, bệnh down và khiếm thị hơn 10 năm nay được xây dựng và vun đắp bằng tình thương và lòng nhân ái của nữ võ sư Nguyễn Thị Thanh Loan.
Chúng tôi gặp võ sư Thanh Loan vào một sáng thứ 4 tại Nhà luyện tập Phú Thọ quận 11, khi bà đang hướng dẫn các môn sinh xếp hàng và tập khởi động. Dù đã 69 tuổi nhưng trong bộ võ phục của môn phái trông vị nữ võ sư luôn toát lên được sự mạnh mẽ, uy nghiêm.

Võ sư Thanh Loan chia sẻ, do nhìn thấy những đứa trẻ bị khuyết tật, bị tự kỷ mà suốt ngày lại ở một mình trong phòng sẽ càng làm các em bệnh nặng hơn, thế là bà quyết định mở lớp võ này và đi vận động từng phụ huynh dẫn con em tới tập luyện.

Ban đầu, việc dạy võ cho các em gặp rất khó khăn, bởi mỗi em có mỗi chứng bệnh, thể chất và tính cách riêng. Thến nhưng, môi trường học tập thoải mái và phương pháp vừa học vừa chơi phù hợp đã giúp các em từng bước hòa đồng, gần gũi và tự tin hơn. Các phương pháp do võ sư Thanh Loan tự nghiên cứu, tìm hiểu, sáng tạo và học tập trong các chương trình tập huấn ở Singapore đã được ứng dụng tích cực vào lớp học. Nhưng trên hết, chính tình yêu thương vô bờ bến của vị võ sư già đã gầy dựng và duy trì lớp học miễn phí suốt hơn mười năm nay đã làm nên một lớp học đặc biệt đầy tình người.Nữ võ sư Aikido - Nguyễn Thị Thanh Loan,
Trưởng Ban chuyên môn Hội Võ thuật Khiếm thị Tp. Hồ Chí Minh.Võ sư Thanh Loan hướng dẫn các môn sinh khởi động trước buổi học tại Nhà luyện tập Phú Thọ.Võ sư Thanh Loan hướng dẫn  trò chơi với các em tại lớp học “Thế giới là yêu thương”.


Võ sư Thanh Loan hướng dẫn một thế võ Aikido cho một môn sinh.


Võ sư Thanh Loan cùng với các tình nguyện viên trong lớp võ đặc biệt
dành cho các em bị khuyết tật, câm điếc, bệnh DOWN, tự kỷ,… tại Nhà luyện tập Phú Thọ.Các môn sinh đang luyện tập những bài học nhào lộn Aikido ở cấp độ khó dưới sự hướng dẫn của võ sư Thanh Loan.


Các tình nguyện viên hướng dẫn các môn sinh đòn thế khóa tay trong Aikido.


Võ sư Thanh Loan hướng dẫn hai môn sinh luyện tập đấu đối kháng.


Các môn sinh trong lớp học “Thế giới là yêu thương” chăm sóc, quan tâm lẫn nhau.


Võ sư Thanh Loan hướng dẫn các em tập đá bóng.


Võ sư Thanh Loan với lớp học Aikido đặc biệt ở Nhà luyện tập Phú thọ, quận 11, TP.Hồ Chí Minh.


Võ sư Thanh Loan cùng các môn sinh biểu diễn tại giải Judo quốc tế Việt Nam 2015.Nhờ có lớp học đặc biệt của võ sư Thanh Loan mà nhiều phụ huynh yên tâm
khi con em bi khiếm khuyết vẫn có thể tham gia các hoạt dộng xã hội.

Đến nay, lớp võ đã có gần 200 em theo học, trong lớp có những em đã gắn bó được 10 năm, có em mới được phụ huynh dẫn vào học ngày đầu tiên.

Võ sư Thanh Loan đã từng bước mở thêm lớp ở nhiều địa điểm khác trong thành phố như: Nhà luyện tập Phú Thọ quận 11, Trung tâm Thể dục Thể thao quận 3 và Câu lạc bộ Huynh đệ Như Nghĩa quận 12 giúp các em thuận lợi trong việc học võ.

Bắt đầu buổi học, các môn sinh trong lớp học đặc biệt này được học cách chào sư tổ bổn phái, chào sân, tập khởi động những động tác đơn giãn. Sau đó, các em được học tiếp các bài té, lăn để hạn chế bị chấn thương, rồi học một số đòn thế, kỹ thuật tự vệ hay các bài quyền, bài đối kháng phù hợp với thể chất của từng em. Tiếp nữa là phần học múa, học hát bằng hai thứ tiếng Việt và tiếng Anh, nhằm giúp các em vừa vui chơi, vừa học tập. Cuối cùng, lớp học kết thúc bằng buổi học đá bóng cùng các trò chơi khác do chính võ sư Thanh Loan hướng dẫn.

Lớp học diễn ra trong sự sôi nổi, hào hứng và vui vẻ. Bên ngoài sân tập, nhiều phụ huynh đứng nhìn con em mình học tập với một tâm trạng hài lòng, yên tâm. Ông Mạc Đăng Mỹ (66 tuổi, quận 4) bố của em Mạc Đăng Mừng, tâm sự: “Con tôi mắc chứng bệnh chậm phát triển khi 7 tuổi mới biết nói, 9 tuổi mới biết đi. Nhờ vào lớp học của cô Thanh Loan học được 3 năm nay mà cháu đã có những phát triển tích cực về thể chất và tinh thần”.

Đến nay, nhiều em đã có những phát triển rõ rệt về thể chất lẫn tinh thần. Những gương mặt tiêu biểu như: Mạc Đăng Mừng, Yến Nhi, Bùi Tất Thành, Nguyễn Phước Linh… tiếp tục theo học ở các trường đại học, trường nghề, hoặc có việc làm ổn định. Một số môn sinh có năng khiếu võ thuật được học thêm các chương trình cao cấp của Aikodo và tham dự các giải đấu dành cho người khuyết tật, gây ấn tượng mạnh đến nhiều người.

Ngoài lớp học võ, võ sư Thanh Loan còn mờ lớp dạy học chữ, luyện viết chữ đẹp và lớp học anh văn do các bạn của bà là người nước ngoài trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm Thể dục Thể thao quận 3, nhằm giúp các em trang bị thêm nhiều kiến thức để sau này có thêm cơ hội hòa nhập với cộng đồng./.
Võ sư Thanh Loan là một trong số ít võ sư Aikido ở Việt Nam đạt được tới đẳng huyền đai quốc tế Aikikai do chính tổ sư sáng lập Aikido - Morihei Ueshiba (Nhật Bản) chứng nhận. Võ sư Thanh Loan hiện là Chi hội trưởng Chi hội Tâm lý Giáo dục Aikido Thế giới, kiêm Trưởng bộ môn Aikido Trung tâm Thể dục Thể thao quận 3.


Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Thông Hải