19/09/2018 09:35 GMT+7 Email Print Like 0

Việt-Pháp ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2018-2028

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Florence Parly chụp ảnh trước khi vào đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Pháp. (Ảnh: Toàn Trí/TTXVN)
Nhận lời mời của bà Florence Parly, Bộ trưởng Quân đội Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 15-20/9.

Chiều 17/9, tại trụ sở Bộ Quân đội Pháp, Bộ trưởng Florence Parly đã chủ trì lễ đón Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch theo nghi lễ cao nhất dành cho bộ trưởng. Sau lễ đón, hai bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Bộ trưởng Florence Parly khẳng định Pháp coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới cũng như coi trọng quan hệ song phương với Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bộ trưởng Quân đội Pháp khẳng định Pháp có đồng quan điểm với nhiều quốc gia về đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên tinh thần đề cao luật pháp quốc tế và Pháp sẽ tiếp tục có những đóng góp vào duy trì môi trường hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực mà Pháp có lợi ích.

Hai Bộ trưởng thống nhất cho rằng các tranh chấp cần được xử lý một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế trong đó có công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Về quan hệ giữa hai nước, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định Pháp là đối tác quan trọng của Việt Nam. Việt Nam coi trọng vai trò của Pháp trên trường quốc tế, ủng hộ Pháp tăng cường hợp tác, cả song phương và đa phương, với các nước ASEAN cũng như tham gia các cơ chế ASEAN.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch mong muốn Pháp tiếp tục đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực, nơi ASEAN có vai trò trung tâm.

Hai bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp thời gian qua, nhấn mạnh quan hệ quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước hai nước.

Trên cơ sở đó, hai bộ trưởng đã ký Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028; Thỏa thuận sửa đổi Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp được ký năm 2009.

Hai bộ trưởng cho biết Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028 nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác về quốc phòng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp; đồng thời khẳng định thiện chí tiếp tục triển khai quan hệ hợp tác theo hướng lâu dài hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và pháp luật của mỗi nước.

Về lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và trang bị, hai bộ trưởng nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này phù hợp với nhu cầu của Việt Nam và tiềm năng của Pháp.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết Bộ Quốc phòng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc phòng Pháp sang Việt Nam tìm cơ hội hợp tác.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho rằng với việc ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng giai đoạn 2018-2028, hợp tác quốc phòng sẽ tiến thêm một bước mới để tương xứng với mối quan hệ chung, đáp ứng nhu cầu hợp tác của hai bên đồng thời góp phần tích cực làm sâu sắc và toàn diện hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA