27/10/2015 09:17 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Na Uy ký kết hợp tác đào tạo cán bộ công đoàn

Chiều 26/10, tại Hà Nội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đã có cuộc hội đàm với đoàn đại biểu cao cấp Tổng Công đoàn Na Uy do bà Peggy Hessen Folsvik, Thư ký thứ nhất làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Tổng Công đoàn Na Uy đã thống nhất và ký kết chương trình hợp tác giai đoạn 2015-2018.

Một phần chương trình hợp tác sẽ được thực hiện trực tiếp ở cơ sở về thúc đẩy việc thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể ở một số doanh nghiệp được lựa chọn tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh.

Chương trình hợp tác còn tập trung đào tạo kỹ năng phát triển đoàn viên theo phương pháp mới cho cán bộ các liên đoàn lao động địa phương và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; hỗ trợ xây dựng các nhóm cán bộ phát triển đoàn viên để triển khai thực hiện sau đào tạo.

Riêng năm 2015, chương trình hợp tác sẽ đào tạo cho 50 cán bộ liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố ở cả 3 miền và mở 5 lớp cho cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, mỗi lớp 24 học viên.

Thời gian qua, tổ chức công đoàn hai nước đã có nhiều chương trình hợp tác như phối hợp tổ chức hàng trăm hội thảo và lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn các cấp về các chủ đề khác nhau như thỏa ước lao động tập thể, phát triển đoàn viên, giảng viên kiêm chức, bình đẳng giới, quy trình pháp luật lao động, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến về pháp luật cho người lao động.

Nhiều cuộc khảo sát trong đó có khảo sát về tiền lương tối thiểu và khảo sát về thực hiện luật pháp liên quan đến lợi ích của lao động nữ trong khu công nghiệp, khu chế xuất năm 2010 đã góp phần quan trọng cung cấp thông tin, số liệu cần thiết cho Tổng Liên đoàn lao động nhằm phục vụ quá trình sửa đổi Luật Lao động, Luật Công đoàn và đề xuất về mức lương tối thiểu cho người lao động.

Thông qua chương trình hợp tác, Liên đoàn lao động Hà Nội và Công đoàn thủ đô Oslo cũng đã thiết lập quan hệ song phương và mới đây là quan hệ song phương giữa Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam với Công đoàn ngành thực phẩm Na Uy./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA