01/10/2016 08:31 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và Liban mong muốn thúc đẩy hợp tác về kinh tế


Đại sứ Đỗ Hoàng Long (giữa) giới thiệu về tiềm năng thương mại và đầu tư của Việt Nam.
(Ảnh: Nguyễn  Trường/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liban từ ngày 26-30/9, Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Liban do Đại sứ Đỗ Hoàng Long dẫn đầu đã tiếp kiến Thủ tướng Liban Tammam Salam; làm việc với lãnh đạo các Bộ Kinh tế-Thương mại và Bộ Lao động Liban nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thông báo với Thủ tướng Tammam Salam về định hướng chiến lược đối ngoại của Việt Nam, Đại sứ Đỗ Hoàng Long bày tỏ hy vọng với những tiềm năng sẵn có, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ sớm được triển khai thông qua những hoạt động cụ thể, như trao đổi đoàn cấp cao; tổ chức triển lãm giới thiệu tiềm năng kinh tế, văn hóa, nghệ thuật, gặp gỡ giữa các doanh nghiệp hai nước.

Đại sứ Đỗ Hoàng Long mong muốn Thủ tướng Tammam Salam quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Liban, hai nước ủng hộ lẫn nhau trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế.

Việt Nam đề nghị Liban xem xét công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Hai nước nghiên cứu khả năng tập trung mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tài chính-ngân hàng, du lịch và lao động.

Trong thời gian làm việc tại Liban, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Kinh tế-Thương mại nước chủ nhà Alain Hakim, Thứ trưởng Bộ Lao động Geoger Aydo và Đại sứ Atif Ayyub phụ trách Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Liban.

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng phát triển trong tương lai, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, xúc tiến thương mại, đầu tư và lao động.

Đại sứ cũng đề nghị Liban công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ và hai bên xem xét, nghiên cứu khả năng ký kết các Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác trong lĩnh vực dịch vụ tài chính-ngân hàng, du lịch, cung ứng lao động, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhận dịp này, Đại sứ Đỗ Hoàng Long đã chuyển hồ sơ của Đại sứ Phạm Sanh Châu ứng cử chức danh Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017-2021 tới Đại sứ Atif Ayyub phụ trách Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Liban và đề nghị phía Liban ủng hộ Việt Nam.

Trước đó, ngày 27/9, Đại sứ quán phối hợp với Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Liban và Phòng Thương mại và Nông nghiệp Liban tổ chức hội thảo kinh tế với chủ đề "Thị trường Việt Nam: Tiềm năng và cơ hội kinh doanh," nhằm giới thiệu các cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, xúc tiến thương mại song phương và ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam.

Tại sự kiện này, hai bên đã ra mắt Ban vận động thành lập Hội đồng các Doanh nghiệp Liban kinh doanh với Việt Nam, do Lãnh sự Danh dự Việt Nam Chardy Issa làm Chủ tịch, và thành lập diễn đàn chia sẻ thông tin với mục tiêu cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ hơn nhằm kết nối doanh nghiệp giữa hai nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA