25/01/2015 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và EU kết thúc vòng đàm phán cuối cùng về FTA

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, từ ngày 19-23/1, vòng đàm phán thứ 11 và là phiên cuối cùng về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Phía Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu.

Trưởng đoàn đàm phán EU là ông Patriccione Mauro, Tổng vụ trưởng Thương mại, Ủy ban châu Âu (EC).

Đây là phiên đàm phán thứ 3 kể từ tháng 10/2014 sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới EU. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch EC lúc đó, ông José Manuel Barroso, đã ra Tuyên bố chung định hướng kết thúc đàm phán trong thời gian sớm nhất.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đa biên (Bộ Công Thương), Phó trưởng đoàn đàm phán Việt Nam cho biết vòng đàm phán này đã đạt được nhiều tiến bộ.

Hai bên đã thống nhất được một số nội dung còn khúc mắc từ các vòng trước. Tại vòng đàm phán này, hai bên đã tập trung vào gói mở cửa thị trường để đáp ứng được những lợi ích cơ bản của nhau.

Theo ông Lương Hoàng Thái, đối với Việt Nam, vấn đề khó nhất chưa giải quyết được tại các phiên đàm phán trước như dịch vụ, đầu tư, mở cửa cho nước ngoài tham gia gói mua sắm công thì nay hai bên đã có lời giải chung.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đề nghị EU đáp ứng những đề nghị đối với các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới.

Trưởng đoàn đàm phán hai bên nhất trí trình các cấp lãnh đạo về kết quả đàm phán để có những điều chỉnh kịp thời nếu cần thiết để hai bên có thể đi tới kết thúc đàm phán.

Ông Lương Hoàng Thái khẳng định hiện nay hai bên đi đúng lộ trình mà lãnh đạo đã thống nhất đồng thời tin tưởng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ sớm được ký kết như thời hạn đặt ra../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA