09/10/2015 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam và châu Âu chia sẻ kinh nghiệm về tự do tôn giáo

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ngày 8/10, bên lề Hội thảo quốc tế "Chính sách pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo - chia sẻ kinh nghiệm giữa châu Âu và Việt Nam" do Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức, ông Juan Zaratiegui, Cố vấn Chính trị của Phái đoàn liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, trong khuôn khổ Hiến pháp năm 2013, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều.

Ông Juan Zaratiegui bày tỏ tin tưởng dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo với việc thể chế hóa các quan điểm của Hiến pháp 2013, đang được Ban Tôn giáo Chính phủ lấy ý kiến rộng rãi sẽ mở ra nhiều cơ hội cũng như các điều kiện thuận lợi về tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam.

Còn theo ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ , việc xây dựng khung pháp lý thể hiện bằng Luật tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những điều hết sức cần thiết để những quy định pháp luật đó đảm bảo cho các hoạt động tôn giáo được thực hiện một cách tốt hơn.

Ông Hà cho biết, các quy định pháp luật trong quá trình xây dựng hiện nay hướng đến hai mục tiêu. Đó là phát huy được vai trò của tôn giáo trong đời sống xã hội và khắc phục được những điểm trong thực tế chưa được quy định phù hợp hoặc chưa rõ ràng hoặc còn thiếu. Những quy định pháp luật mới đây sẽ khắc phục được những mặt hạn chế đó.

Dự thảo Luật được các cá nhân, tổ chức tôn giáo quan tâm, đóng góp những ý kiến rất cụ thể. Cùng với các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong nước, các tổ chức quốc tế cũng rất quan tâm tới việc xây dựng Luật này và cũng đóng góp nhiều ý kiến.

Điều đó cho thấy, việc xây dựng Luật tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đảm bảo tốt hơn quyền của người dân là hết sức cần thiết. Nếu Luật được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý tốt cho việc các tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo và sẽ đảm bảo được quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người tốt hơn.

Theo ông Bùi Thanh Hà, trong thời gian tới, để thúc đẩy hơn nữa quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, cùng với việc ban hành và xây dựng một luật chuyên về tín ngưỡng, tôn giáo, cần phải tổ chức tuyên truyền cho mọi người nắm được tinh thần của luật, sau đó đến bước tổ chức thực hiện - một trong những việc đóng vai trò quan trọng.

Người dân không chỉ nắm được mà còn là người tự thực hiện nên vai trò của chính quyền trong việc hướng dẫn, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo được thực hiện theo các quy định pháp luật phải thể hiện rất rõ.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA