18/02/2016 14:05 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN - Hoa Kỳ

Từ ngày 15 đến 16/2/2016, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức tại Sunnylands, bang California, Hoa Kỳ. Hội nghị là dấu mốc mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, thể hiện vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của ASEAN; là dịp quan trọng để các nước ASEAN và đối tác Hoa Kỳ bàn thảo những vấn đề quan trọng liên quan đến việc duy trì hòa bình, an ninh khu vực, cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế của đôi bên.
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tham dự thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy thịnh vượng khu vực theo hướng phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo"; thảo luận về chủ đề "Bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở Châu Á-Thái Bình Dương"; tham dự phiên ăn tối làm việc và thảo luận về chủ đề "Viễn cảnh chiến lược khu vực".

Trong thời gian ở Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama; tiếp xúc song phương với Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha; cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ có cuộc gặp gỡ, trao đổi với đại diện một số tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ như IBM, Microsoft, Cisco… nhằm đưa ra các đề xuất và tìm kiếm các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế số và sự hợp tác, hỗ trợ của các công ty Hoa Kỳ đối với các doanh nghiệp công nghệ thông tin của các nước ASEAN.


 Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
đến dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ chụp ảnh chung. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ Barack Obama
dự Phiên họp về bảo vệ hòa bình, thịnh vượng và an ninh tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Ảnh: Đức Tám/TTXVN

Chủ trì Hội nghị, Tổng thống Barack Obama chúc mừng sự hình thành của Cộng đồng ASEAN, khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực đang định hình. Tổng thống Obama mong muốn Hoa Kỳ cùng với các nước ASEAN tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phát biểu tại thảo luận về chủ đề "Thúc đẩy thịnh vượng khu vực theo hướng phát huy tinh thần kinh doanh và sáng tạo"; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là một thành viên tích cực, trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã nỗ lực đóng góp vì Cộng đồng ASEAN và sự phát triển thịnh vượng ở khu vực.

Trong giai đoạn tới, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, đồng thời tích cực triển khai chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và tham gia liên kết kinh tế trên nhiều tầng nấc, trong đó Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là những khuôn khổ then chốt.

Nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị thời gian tới hai bên cần triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác đã thỏa thuận, nhất là Kế hoạch hành động ASEAN - Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, tri thức, công nghệ giữa các doanh nghiệp ASEAN và Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho đổi mới, sáng tạo, năng động, nâng cao năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề xuất thành lập một Trung tâm ASEAN-Hoa Kỳ về hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặt tại Việt Nam nhằm phát huy tiềm năng sáng tạo, sự kết nối của các doanh nghiệp ASEAN.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ảnh: Đức Tám/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tình hình căng thẳng gần đây tại Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, vụ khủng bố tại Jakarta, vấn đề an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, biến đổi khí hậu… là những vấn đề được nhiều nước quan tâm, chia sẻ tại Hội nghị. Trong bối cảnh đó, các nước đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, nhất là trong thúc đẩy thịnh vượng khu vực và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp vừa qua tại Biển Đông, đặc biệt là những hành động làm thay đổi nguyên trạng, tăng cường quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh các quốc gia cần ưu tiên xây dựng lòng tin chiến lược, tăng cường đối thoại và hợp tác, đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982; phát huy vai trò của các thể chế đa phương, và ủng hộ vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc duy trì môi trường hòa bình và an ninh ở khu vực.

Nhấn mạnh ý nghĩa chiến lược của quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự ủng hộ tích cực, xây dựng của Hoa Kỳ và các đối tác nói chung đối với lập trường của ASEAN trong xử lý các vấn đề an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Kết thúc Hội nghị, các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh ASEAN và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đề cao các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và Hiến chương ASEAN, ủng hộ xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ, cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, kiềm chế, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982./.Hoa Kỳ hiện là một trong các đối tác kinh tế hàng đầu của ASEAN. Tính đến cuối năm 2014, tổng kim ngạch thương mại ASEAN-Hoa Kỳ đạt 216 tỷ USD, đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các nước ASEAN đạt 226 tỷ USD, cao hơn tổng số vốn đầu tư vào ASEAN của cả Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

 
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA