12/12/2017 08:26 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Hội nghị cấp cao kết nối ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi

Ngày 11/12, tại khách sạn Lalit ở trung tâm thủ đô New Delhi của Ấn Độ, hội nghị cấp cao về kết nối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ đã khai mạc với chủ đề "Động lực cho kết nối số và tự nhiên đối với châu Á trong thế kỷ 21."

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Phan Tâm dẫn đầu tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K.Singh cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh kết nối với ASEAN là một ưu tiên hàng đầu đối với Ấn Độ và đã công bố tiến hành tổ chức hội nghị lần này tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 15, diễn ra hồi tháng 11 vừa qua.

Ông khẳng định hội nghị phản ánh cam kết mạnh mẽ của New Delhi đối với tất cả các bên tham gia nhằm tăng cường kết nối với Ấn Độ, với ASEAN và các nước khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Singh cho biết Ấn Độ đang nỗ lực hướng tới chia sẻ những thành quả của các cuộc cải cách với ASEAN và tìm cách tận dụng những cơ hội hiện có trong thực hiện các ưu tiên chiến lược của MPAC 2025.

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh còn có những tiềm năng hợp tác rất lớn, nhất là về du lịch, an ninh hàng hải, quản lý thảm họa...

Trong bài phát biểu của mình, Thứ trưởng Phan Tâm cho biết trong 25 năm qua, ASEAN và Ấn Độ đã hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Ông Phan Tâm nhấn mạnh trong khi ghi nhận những thành tựu và việc thành lập Cộng đồng ASEAN, ASEAN cũng đang hợp tác chặt chẽ để thực hiện tầm nhìn trong thực hiện MPAC 2025, dành ưu tiên cho kết nối về số và tự nhiên với các nước đối thoại.

Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng hội nghị lần này sẽ là cơ hội tốt để thảo luận và chia sẻ quan điểm về nhiều hoạt động sẽ mang lại lợi ích và có thể thực hiện được cho cả ASEAN và Ấn Độ, đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên lên một tầm cao mới.

Ông nêu rõ Việt Nam ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa ASEAN và Ấn Độ.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nitin Gadkari cho biết Ấn Độ đã đề xuất gói tín dụng trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy các dự án kết nối đường biển, đường hàng không và đường bộ với ASEAN./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA