17/05/2016 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam dự Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN+3 lần thứ 9

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24 (ALMM 24), ngày 16/5, tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng lao động ASEAN+3 (ALMM+3) lần thứ 9.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN,” các Bộ trưởng Lao động ASEAN đã dành thời gian cùng các Bộ trưởng Lao động 3 nước đối tác, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, chia sẻ quan điểm, đề xuất các khuyến nghị nhằm hỗ trợ tiến tới chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức.

Hội nghị cũng chia sẻ những nỗ lực của các bên và đề xuất các dự án sẽ hợp tác với 3 nước đối tác trong giai đoạn tới.

Các Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao các nỗ lực thúc đẩy hợp tác lao động ASEAN+3, cũng như hợp tác giữa ASEAN với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thời gian qua trong lĩnh vực lao động, nhất là các hoạt động hợp tác trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực, quan hệ lao động, an toàn lao động,…

Các Bộ trưởng nhất trí cần tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN+3 nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng và phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, cũng như cam kết của các nước đối tác trong việc tăng cường năng lực và đào tạo phát triển nguồn nhân lực, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia trong khu vực.

Trả lời phóng viên TTXVN tại hội nghị lần này, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã Hội Đào Ngọc Dung cho rằng việc chuyển dịch lao động hiện nay đang diễn ra rất mạnh không phải chỉ riêng Việt Nam mà ở rất nhiều nước.

Tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng lao động ASEAN đã ra Tuyên bố chung của hội nghị về vấn đề “Chuyển đổi từ việc làm phi chính thức sang việc làm chính thức hướng tới thúc đẩy việc làm bền vững trong ASEAN,” như một cam kết nhằm tạo ra cơ hội việc làm cho lao động các nước thành viên ASEAN, trong đó có lao động Việt Nam.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, hiện Việt Nam có khoảng trên 60% lực lượng lao động phi chính thức, nếu Việt Nam thực thi được theo cam kết của việc chuyển đổi này, thì đến năm 2020 Việt Nam sẽ giải quyết thêm khoảng 6 triệu việc làm. Đây là một lợi thế rất lớn cho Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quan trọng hiện nay là phải tạo được sự chia sẻ, hỗ trợ, tương tác lẫn nhau giữa những lợi thế của mỗi nước thành viên./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA