31/10/2017 09:36 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đóng vai trò tối quan trọng trong tiến trình hợp tác APEC

Trước thềm Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam trong tháng 11/2017, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã phỏng vấn Giáo sư Go Ito, chuyên ngành Quan hệ quốc tế, khoa Chính trị học, Đại học Meiji, về một số chủ để quan tâm của APEC trong năm 2017, trong đó có chủ nghĩa bảo hộ và vai trò của Việt Nam đối với APEC.
Về vai trò của APEC, với tư cách là một cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực và thế giới, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang có xu hướng gia tăng, giáo sư Go Ito cho rằng về cơ bản, vai trò của APEC là đề cao tự do thương mại và thúc đẩy xu hướng này bởi các nước cần thông qua trao đổi hàng hóa để cùng phát triển. Theo ông, bảo hộ những lĩnh vực không đủ năng lực cạnh tranh quốc tế có thể có ý nghĩa trước mắt nhưng sẽ là vô nghĩa nếu những lĩnh vực đó không nâng cao được khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Vấn đề thứ hai được đặt ra là cơ hội và thách thức của APEC khi thúc đẩy việc thực thi các sáng kiến theo các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo; tăng cường liên kết kinh tế khu vực; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và cuối cùng tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp như hiện nay.


  

Giáo sư Go Ito, chuyên ngành Quan hệ quốc tế, khoa Chính trị học, Đại học Meji trả lời phóng viên TTXVN
tại Nhật Bản

Ông Go Ito cho rằng rất nhiều thách thức cũng như cơ hội thương mại đã xuất hiện trong thế kỷ 21, khi có những lĩnh vực sẽ phát triển, có những lĩnh vực dần mất đi và vấn đề là cần tập trung vào nhóm có khả năng tăng trưởng. Theo ông, việc mỗi nước quyết định lựa chọn lĩnh vực nào cần tập trung là điều không dễ dàng và việc các nước cùng chọn một lĩnh vực để phát triển cũng sẽ làm nảy sinh vấn đề cạnh tranh. Ông nói, vì vậy, mục tiêu đầu tiên của APEC là thương mại quốc tế trên toàn thế giới hướng đến mục tiêu tự do hóa để phát triển kinh tế toàn cầu dựa trên những chính sách phù hợp.

Về đóng góp của Việt Nam trong toàn bộ tiến trình hợp tác APEC cũng như ý nghĩa của việc Việt Nam là chủ nhà Năm APEC 2017, giáo sư Go Ito cho rằng vai trò của Việt Nam rất quan trọng. Theo ông, trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế đang nổi với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trước kỳ vọng của Nhật Bản về bước đi lớn tại cuộc họp ngày 21/9 với 11 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, tiến tới đạt kết quả tốt tại Tuần lễ cấp cao APEC vào tháng 11 tới ở Việt Nam, giáo sư Go Ito cho rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc một quốc gia không có tài nguyên như Nhật Bản phải tiếp tục giữ vững năng lực cạnh tranh tại châu Á cũng như trên trường quốc tế. Thương mại tự do sẽ mang lại những lợi ích cho Nhật Bản và Nhật Bản cùng với châu Á cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về việc tăng cường trao đổi thương mại để mang đến sư thịnh vượng cho tất cả./.
 
Bài và ảnh: Nguyễn Tuyến - Thành Hữu (TTXVN/Báo ảnh Việt Nam)
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA