27/10/2016 09:43 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam đề cao vai trò của nghị viện trong bảo đảm quyền con người


Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 135 (IPU-135) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)
Trong các ngày từ 24-27/10, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn, tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 135 (IPU-135) tại Geneva (Thụy Sĩ).

Phát biểu tại phiên thảo luận về chủ đề “Vi phạm nhân quyền là nguyên nhân của xung đột: Các nghị viện với vai trò là cơ quan phản hồi kịp thời," Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định với tư cách là cơ quan lập pháp, nghị viện đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, không ngừng hoàn thiện các đạo luật, giám sát quá trình thực thi của chính phủ và lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản hồi của người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh bảo đảm quyền con người là mục tiêu và chính sách nhất quán của Việt Nam từ khi thành lập nước, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này. Ông cho biết trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, ban hành Hiến pháp năm 2013 với những nội dung mới về quyền con người và quyền cơ bản của công dân, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người.

Công tác lập pháp về quyền con người giúp tăng cường nhà nước pháp quyền, đảm bảo kỷ cương, trật tự, công bằng xã hội, ngăn chặn tối đa các xung đột xuất phát từ việc không đảm bảo quyền con người. Ngoài ra, Quốc hội Việt Nam cũng phê chuẩn nhiều điều ước quốc tế về quyền con người, đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tương thích giữa các quy định của pháp luật với các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu rõ với chức năng giám sát của Quốc hội, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời phát hiện các sai phạm trong các lĩnh vực, không để xảy ra những vi phạm nhân quyền, đảm bảo môi trường hòa bình, thuận lợi cho người dân. Vì thế ở Việt Nam hiện nay không có xung đột bạo lực, bao gồm xung đột bạo lực có nguyên nhân từ sự vi phạm các quyền con người.

Với những nỗ lực mạnh mẽ của Quốc hội, Chính phủ và người dân Việt Nam đã duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, nâng cao mức sống của người dân, tỷ lệ nghèo giảm mạnh cùng với việc thúc đẩy bình đẳng xã hội đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, quyền của nhóm dễ bị tổn thương.

Đại diện Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cho rằng quyền con người chỉ có thể thực sự được đảm bảo trong một môi trường hòa bình, an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp. Việt Nam đề nghị IPU tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế, khu vực và đối thoại giữa các nước trong nỗ lực bảo vệ quyền con người.

Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng tăng cường trao đổi, hợp tác với các nước, với các tổ chức quốc tế, trong đó có IPU, để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng các quyền con người một cách bình đẳng và trên mọi lĩnh vực, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA