19/01/2017 10:52 GMT+7 Email Print Like 0

Việt Nam - Nhật Bản tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh-quốc phòng

"Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy khi tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 16-17/1/2017). Vì vậy, tại chuyến thăm lần này, hai nước quyết tâm đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.
Nhân dịp này, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác thực chất về an ninh - quốc phòng, trong đó có lĩnh vực rà phá bom mìn và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Về hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí triển khai Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật đến năm 2020 tầm nhìn 2030 cũng như sáng kiến chung Nhật-Việt giai đoạn 6 nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam; tiếp tục triển khai các dự án lớn về cơ sở hạ tầng hai nước như đường bộ cao tốc Bắc-Nam và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao...

Nhật Bản cam kết cung cấp thêm khoản ODA vốn vay trong năm tài khóa 2016 cho Việt Nam trị giá khoảng 123 tỷ yen (tương đương 1,05 tỷ USD) trong các lĩnh vực an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, thoát nước và xử lý nước thải.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có chuyến thăm chính thức thành công tốt đẹp đến Việt Nam
ngay trước thềm năm mới đón Tết Nguyên đán cổ truyền của người Việt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN


Nhân dịp này hai nước đã đạt được những thỏa thuận hợp tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực.
Trong ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe chứng kiến
Lễ trao đổi hợp đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2. Ảnh:Thống Nhất/TTXVN


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh:Trí Dũng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Thủ tướng Shinzo Abe dự Toạ đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Hai bên cũng đã trao đổi và nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi nhiều văn kiện ký kết có giá trị kinh tế lớn trên các lĩnh vực như: ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường năng lực đảm bảo an ninh đường thủy, dệt may, nhiệt điện.../.


 

Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA