18/05/2015 07:14 GMT+7 Email Print Like 0

Việt-Ấn thảo luận đào tạo nhân lực công nghệ vũ trụ và viễn thám

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, do Thứ trưởng Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn,
tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ. (Ảnh: Minh Lý-Đăng Chính/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, do Thứ trưởng Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn, vừa có chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ.

Trong chuyến thăm ba ngày, Đoàn đã làm việc với Bộ Ngoại giao và Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phụ trách về Phương Đông Anil Wadhwa và Lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn thuộc Bộ Ngoại Giao, Bộ Vũ Trụ, Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ đã thân mật tiếp và làm việc với Đoàn.

Hai bên đã thảo luận việc chuẩn bị triển khai dự án “Thiết lập trạm thăm dò và thu dữ liệu vệ tinh và cơ sở xử lý dữ liệu viễn thám cho ASEAN,” đặt tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ.

Về hợp tác song phương, hai bên cũng thảo luận khả năng xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Vũ trụ Ấn Độ, tập trung triển khai các hoạt động hợp tác về ứng dụng công nghệ viễn thám, đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ vũ trụ và viễn thám, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Đoàn cũng đã làm việc với Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ. Tiếp đoàn có Thứ trưởng Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ ông Ashok Lavasa và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ.

Hai bên đã thảo luận phương hướng tăng cường hợp tác về tài nguyên và môi trường, bao gồm giao đầu mối xác định các lĩnh vực hợp tác, xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ, triển khai các hoạt động hội thảo trao đổi kinh nghiệm, cử đoàn chuyên gia, xây dựng các dự án hợp tác song phương về biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Tôn Sinh Thành đã trao đổi định hướng tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực viễn thám, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA