06/04/2015 12:53 GMT+7 Email Print Like 0

Trịnh Lữ và cảm xúc về thiên nhiên đất nước cờ hoa

67 bức tranh trực họa trưng bày tại triển lãm “Đi vẽ phong cảnh Mỹ” vừa được tổ chức tại Hà Nội đều được  họa sĩ Trịnh Lữ vẽ trong những chuyến đi xe đạp qua vùng Milwaukee, bên bờ hồ Michigan, tiểu bang Wisconsin của Mỹ. Mỗi tác phẩm được ông thể hiện qua sự rung cảm khác nhau trước cảnh vật thiên nhiên của đất nước cờ hoa.
Để hoàn thành được bộ tác phẩm này, Trịnh Lữ đã mất nhiều thời gian quay đi quay lại nhiều lần trên từng địa điểm. Các tác phẩm đều được ông đặt thành từng chủ đề khác nhau, từ mùa hè cho đến mùa đông.


Họa sĩ Trịnh Lữ chia sẻ về những kỉ niệm trong quá trình đi vẽ bằng xe đạp tại Mỹ.


Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đến dự lễ khai mạc triển lãm tranh "Đi vẽ phong cảnh Mỹ" của họa sĩ Trịnh Lữ.


Đại sứ Ted Osius kí lưu bút tại triển lãm.


Họa sĩ Trịnh Lữ chia sẻ cảm xúc và giao lưu với những người đến tham dự triển lãm.

Trịnh Lữ sinh năm 1948 tại Hà Nội, trong một gia đình có cha mẹ là những họa sĩ theo học tại Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Ông từng giành nhiều giải thưởng của các cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế. Ở Mỹ, Trịnh Lữ từng thực hiện hai triển lãm tại Ithaca, thuộc tiểu bang New York.
Họa sĩ Trịnh Lữ chia sẻ  về sự ra đời của chùm tác phẩm con đường mòn Hubbard: “Lối mòn Hubbard là một phần của con đường mòn chạy xuyên những vạt rừng dọc theo bờ sông Milwaukee trông như một mảnh thiên nhiên hoang sơ bị bỏ quên. Mười bức tranh tôi vẽ  lần lượt ra đời ở quãng lối mòn ấy, từ mùa hè cho tới mùa đông 2014”.  Trịnh Lữ coi thiên nhiên là những “người bạn, người hàng xóm” thân thiết của mình. “Mình gọi cây cối ngoài phố quanh nhà là “hàng xóm”, đi về đều có ý chào hỏi nhau, cùng  chia sẻ với nhau qua mỗi mùa, mỗi tâm trạng”, họa sĩ Trịnh Lữ bộc bạch.

Chia sẻ với phóng viên khi đến xem triển lãm, anh Đào Công Vinh ở Hà Nội cho biết: “Chỉ có thể là tình yêu thiên nhiên sâu sắc cùng tài năng, Trịnh Lữ mới làm được những điều kỳ diệu như thế”.

Cũng có mặt tham gia tại buổi lễ khai mạc triển lãm tranh của họa sĩ Trịnh Lữ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ngài Ted Osius đã rất vui mừng và phấn khởi cho biết: “Tôi thật vui khi tham gia lễ khai mạc triển lãm tranh sơn dầu của ông Trịnh Lữ được vẽ trong chuyến đi xe đạp kéo dài 6 tháng hồi năm ngoái ở Wisconsin. Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây để góp phần tôn vinh cả nghệ thuật lẫn những sự kết nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà những bức tranh này thể hiện”.

Bên cạnh việc thực hiện triển lãm, họa sĩ Trịnh Lữ còn cho xuất bản cuốn sách "Đi vẽ - Nhật ký hội họa 2014". Sách gồm 70 chương, ghi lại những hình ảnh, cảm xúc trên đường đi vẽ phong cảnh nước Mỹ của mình../.


Một số tác phẩm của Họa sĩ Trịnh Lữ sáng tác trong chuyến đi Mỹ:
 

Tác phẩm “Tại hồ Michigan - Phơi nắng hè cùng bờ cát”.


Tác phẩm “Tại hồ Michigan - Lời tạm biệt một chiều hè”.


Tác phẩm “Tại hồ Michigan - Cùng vui sống dưới trời thu che chở”.


Tác phẩm “Tại hồ Michigan - Đợi nắng cuối ngày mà không thấy”.


Tác phẩm “Lối mòn Hubbard - Giai điệu mùa thu”.


Tác phẩm “Lối mòn Hubbard - Cùng chơi một tứ tấu giai điệu mùa hè”.

\
Tác phẩm “Sân nhà tôi – có cây đèn nơ đỏ”.
 

Tác phẩm “Cùng đại lộ Downer vào mùa đông giá”.


Tác phẩm “Hàng xóm - Mùa thu trò chuyện”.


Tác phẩm “Hàng xóm - Chiều hè trò chuyện”.


Tác phẩm “Etsa brook - cùng lên màu say nắng”.

 
Bài: Quỳnh Anh -  Ảnh: Văn Quyền