01/01/2016 09:07 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Nga nhấn mạnh tinh thần đoàn kết nhân dịp Năm mới 2016

Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2016. (Ảnh: Reuters)
Tối 31/12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu nhân dịp Năm mới 2016, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới tinh thần đoàn kết của người dân Nga và bày tỏ sự sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh tinh thần đoàn kết cũng như truyền thống khắc phục khó khăn của người dân Nga, đồng thời khích lệ tinh thần những binh sỹ đang tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Syria.

Tổng thống Putin cho rằng những thành tựu mà nước Nga đạt được phụ thuộc vào nỗ lực của mỗi người dân.

Ông cũng khẳng định lịch sử vinh quang của các thế hệ đi trước sẽ góp phần khích lệ nước Nga ứng phó với những thách thức hiện nay.

Cũng trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Nga đặc biệt gửi lời chúc năm mới tới các quân nhân đang phục vụ ở nước ngoài.

Theo Tổng thống Putin, chính những người lính, trong đó có những người tham gia cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, đang bảo vệ lợi ích của nước Nga.

Nước Nga đã trải quan một năm 2015 đầy khó khăn do những biện pháp bao vây kinh tế của phương Tây và giá dầu trên thị trường thế giới sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, Chính phủ Nga ngay từ đầu năm đã triển khai hàng loạt biện pháp chống khủng hoảng nhằm giảm nhẹ những tác động tiêu cực.

Từ cuối tháng 9, Nga đã triển khai chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Từ cuối tháng 12 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) cùng với Mỹ tiếp tục gia hạn và mở rộng trừng phạt kinh tế chống Nga.

Trong khi đó, quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, một đối tác thương mại hàng đầu của Nga, tiếp tục căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay Su-24 của Nga khi đang tham gia chống khủng bố ở Syria.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đọc thông điệp Năm mới, trong đó tập trung nhấn mạnh vai trò của quốc gia Đông Bắc Á trên trường quốc tế thời gian tới.

Ông Tập Cận Bình gửi lời chúc mừng đến người dân Trung Quốc Đại lục cũng như ở các Đặc khu Hành chính Hongkong, Macao và đảo Đài Loan.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhắc lại những thành tựu về kinh tế-xã hội mà nước này đạt được trong năm qua như tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 12.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục chương trình cải cách nền kinh tế, thúc đẩy cải tổ quân đội, trong đó có kế hoạch cắt giảm 300.000 quân./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA