24/04/2014 10:17 GMT+7 Email Print Like 0

Tổng thống Mỹ Obama bắt đầu công du Nhật Bản

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 23/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thủ đô Tokyo, Nhật Bản, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 4 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á nhằm thúc đẩy cam kết của Washington đối với khu vực này.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một tổng thống Mỹ đến Nhật Bản trong 18 năm qua.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 24/4.

Dự kiến, các thỏa thuận liên minh an ninh và kinh tế, trong đó gồm cả tiến trình đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do - Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - sẽ là những chủ đề thảo luận chính trong cuộc gặp giữa hai lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Obama cũng sẽ đề cập đến tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản với Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh Mỹ phản đối bất cứ hành động đơn phương nào phương hại đến sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama tuyên bố rõ về vấn đề này.

Nhà Trắng từng tuyên bố sẽ không đưa ra quan điểm liên quan đến chủ quyền của Senkaku/Điếu Ngư, song việc bảo vệ quần đảo này đã được ghi rõ trong hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật./.
(TTXVN/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA