07/03/2016 09:28 GMT+7 Email Print Like 0

Tỉnh Hokkaido coi trọng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hokkaido.
(Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)
Trong các ngày từ 2-5/3, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Hokkaido.

Trong chuyến thăm này, Thống đốc tỉnh Takahashi Harumi khẳng định Hokkaido rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong chiến lược chấn hưng của tỉnh.

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo Chính quyền và Hội đồng tỉnh, cũng như đại diện các giới tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh những tiềm năng hợp tác rất lớn vẫn còn chưa được phát huy đầy đủ giữa Hokkaido và các địa phương Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà Hokkaido có thế mạnh như nông nghiệp chất lượng cao, công nghệ đánh bắt, bảo quản và chế biến thủy hải sản, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực.

Bà Thống đốc Takahashi Harumi cho biết với tư cách là địa phương đứng đầu Nhật Bản về nông nghiệp, thủy-hải sản, Hokkaido sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực nêu trên. Trên tinh thần đó, bà Thống đốc quyết định sẽ dẫn đầu đoàn gồm đại diện nhiều giới của Tỉnh đi thăm Việt Nam trong năm nay để tìm hiểu các cơ hội hợp tác cụ thể.

Chủ tịch Hội đồng Endo Ren cùng các nghị sỹ trong Liên minh nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam của tỉnh bày tỏ những tình cảm chân thành và sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam, đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ chính quyền và các doanh nghiệp của Tỉnh tăng cường hợp tác với Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội giao lưu với Việt Nam của tỉnh đã chính thức được thành lập với hơn 70 thành viên, đại diện cho các giới khác nhau trong tỉnh. Hội đã nhất trí bầu ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, làm Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Nhân dịp này, đoàn công tác của Đại sử quán cũng đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo và giới doanh nghiệp của bốn thành phố trong tỉnh là Sapporo, Kitami, Abashiri và Kushiro, thăm một số cơ sở sản xuất đang tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam. Giám đốc các xí nghiệp, cơ sở thủy sản tại tỉnh đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và tính kỷ luật cao của các thực tập sinh Việt Nam.

Tỉnh Hokkaido là tỉnh cực bắc của Nhật Bản, với số dân khoảng 5,4 triệu người, GDP năm 2015 ước tính khoảng 162 tỷ USD. Tỉnh Hokkaido là tỉnh có tỷ lệ dân số già cao nhất Nhật Bản và hiện đang thiếu hụt lớn nguồn nhân lực lao động.

Đoàn công tác của Đại sứ quán đã có các cuộc làm việc với các Hiệp hội và Hợp tác xã nông nghiệp tại các thành phố nêu trên để giải thích và làm công tác chuẩn bị cho việc phái cử nhiều hơn nữa thực tập sinh và lao động Việt Nam tới đây, nhất là sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua việc sửa đổi những quy định hiện hành, cho phép kéo dài thời gian thực tập và mở rộng lĩnh vực, cách thức tiếp nhận thực tập sinh, kỹ thuật viên nước ngoài trong thời gian tới.

Trong nhiều năm, Hokkaido luôn được xếp đầu Nhật Bản về sản lượng nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Hokkaido cũng là điểm đến du lịch đầy hấp dẫn, quê hương của Lễ hội Tuyết nổi tiếng Nhật Bản và toàn thế giới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA