01/10/2015 07:21 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Sáng 30/9, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Tạp chí Tiền tệ ​châu Âu phối hợp tổ chức Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam với sự tham dự của đông đảo các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, sau 30 năm thực hiện đường lối Đổi mới, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, nghèo đói và kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia thuộc Nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thực hiện chính sách chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đang cùng các nước thành viên nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015. ASEAN-một thị trường năng động với quy mô 625 triệu dân, với GDP khoảng 2.500 nghìn tỷ USD, có tốc độ tăng trưởng khá cao, dự kiến đến năm 2030 tổng GDP của ASEAN sẽ đạt 10​.000 tỷ USD.

Việt Nam đã ký 8 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và đầu năm 2015 đã ký các FTA với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU).

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước đầu tiên trong ASEAN kết thúc đàm phán và dự kiến ký Hiệp định FTA với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2015; đến nay đã cơ bản kết thúc đàm phán với 11 nước đối tác về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, các Hiệp định FTA mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G-20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường (tập trung vào cải thiện khuôn khổ pháp luật và thủ tục hành chính, đặc biệt là khâu thực thi), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng.

Về đầu tư hạ tầng theo hình thức công-tư PPP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã xác định xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một đột phá trong chiến lược phát triển. Việt Nam thực hiện chương trình cải cách đầu tư công, tạo môi trường thuận lợi cho tư nhân trong nước và quốc tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng với ưu tiên cho các dự án có công nghệ cao, có công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ.

Về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, qua hơn 20 năm thực hiện quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, từ số lượng hơn 12.000 doanh nghiệp nhà nước đã giảm khoảng 90%. Sau cổ phần hóa, các doanh nghiệp nhà nước hoạt động bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác và hầu hết các doanh nghiệp đã cổ phần hóa này đều phát triển về quy mô và kinh doanh hiệu quả.

Trao đổi về thị trường tài chính Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, với quy mô còn khiêm tốn, Việt Nam đang tiếp tục thay đổi, bổ sung những chính sách, sản phẩm dịch vụ phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Việt Nam đã ban hành và thực hiện quy định về mở rộng tỷ lệ sở hữu (nới room) cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán; không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp; nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại quỹ đầu tư chứng khoán và công ty đầu tư chứng khoán đại chúng từ 49% lên 100% cùng nhiều nội dung mang tính “mở” và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài tham gia...

Theo chương trình, Diễn đàn sẽ diễn ra trong ngày 30/9. Sau phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận theo 7 chủ đề lớn là Việt Nam-Tăng trưởng trên đà tăng tốc; Triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài; Sự phát triển của các thị trường vốn; Cổ phần hóa và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước; Lĩnh vực bất động sản; Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và Tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng/điện.../.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA