10/02/2018 09:18 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng hoan nghênh Đắk Nông kiên quyết xử lý hành vi phá rừng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ,
tỉnh Đắk Nông. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 9/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Đắk Nông ​- vùng đất nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên. 

Năm 2017, kinh tế xã hội của Đắk Nông đạt và vượt 17/17 chỉ tiêu, cao nhất trong nhiều năm qua. 

Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 9,47%; thu ngân sách trên 2.000 tỷ đồng, vượt 24% kế hoạch. Toàn tỉnh có trên 2.600 doanh nghiệp. 

Theo thống kê, trong 2 năm 2016​-2017, Đắk Nông đã tập trung điều tra, xử lý, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật nhiều cán bộ, công chức có liên quan đến các vụ phá rừng bằng các hình thức cách chức, buộc thôi việc, khiển trách, cảnh cáo. 

Cụ thể, tỉnh đã xử lý kỷ luật 72 lượt cán bộ, công chức; trong đó, công chức thuộc lực lượng kiểm lâm là 45 lượt người, công chức cấp xã là 6 người và chủ rừng là 11 người. 

Tình trạng di cư tự do cũng là vấn đề được xem là cấp bách tại Đắk Nông. Trong các kiến nghị gửi đến Thủ tướng tại buổi làm việc, Đắk Nông đề nghị Chính phủ quan tâm, bố trí nguồn lực cho tỉnh bằng các cơ chế, chính sách, nguồn lực riêng đảm bảo tính khả thi nhằm giải quyết khó khăn đặc biệt này. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tỉnh đã có nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế xã hội; nông nghiệp, nông thôn và nông dân được chú trọng và tiếp tục đầu tư; công tác giảm nghèo hiệu quả khá tốt. 

Thủ tướng hoan nghênh Đắk Nông đã kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi khai thác rừng tự nhiên và đánh giá cao hệ thống chính trị của tỉnh duy trì đoàn kết, nhất trí, kêu gọi người dân chung sức, đồng lòng xây dựng, phát triển địa phương, nâng cao đời sống nhân dân. 

Nhờ đó, chính quyền và nhân dân Đắk Nông đã đạt được một số thành tích tương đối toàn diện trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, trở ngại phải vượt qua. 

Song Thủ tướng nhìn nhận, dù đạt ở mức khá nhưng tăng trưởng của Đắk Nông vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh. 

Lưu ý địa phương về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh còn thấp, Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính một cách đồng bộ, tăng cường đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu lao động trong giai đoạn phát triển mới. 

Thủ tướng gợi ý Đắk Nông cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh mẽ kinh tế địa phương nhất là đẩy mạnh công nghiệp tái tạo, dịch vụ hàng hóa; cải cách hành chính một cách đồng bộ để thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư. Đi liền với đó là đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, nhất là một số ngành thế mạnh của tỉnh về công nghiệp, du lịch; khuyến khích khởi nghiệp, nâng cao số lượng doanh nghiệp để có nguồn lực phát triển. 

Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Đắk Nông về nhiệm vụ đẩy mạnh trồng rừng, nâng cao hiệu quả họat động chăm sóc, bảo vệ rừng, nghiêm cấm khai thác rừng tự nhiên; đi liền với đó là phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò các công ty, nông lâm trường trong việc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, giữ gìn màu xanh Tây Nguyên. 

Thủ tướng đề nghị tỉnh có giải pháp cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, vì tỷ lệ người dân sinh sống ở nông thôn còn rất lớn. 

Trước buổi làm việc, Thủ tướng đã tới thăm hỏi, động viên cán bộ, kỹ sư và kiểm tra tình hình sản xuất của Nhà máy Alumin Nhân Cơ và tiến độ thi công Nhà máy điện nhôm Đắk Nông./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA