01/04/2015 07:02 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng chủ trì chiêu đãi cấp Nhà nước các đại biểu dự IPU-132

Các đại biểu tham dự phiên họp Ủy ban Thường trực về Tài chính của IPU 132. (Ảnh: TTXVN)
Tối 31/3, tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi Cấp Nhà nước các đại biểu tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự tiệc chiêu đãi đã có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Saber Chowdhury, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cùng các đại biểu đến từ 166 Nghị viện thành viên trên toàn thế giới.

Khái quát những thành tựu phát triển của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, Thủ tướng cho biết, từ một đất nước chịu nhiều đau thương mất mát để chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, Việt Nam đã nỗ lực vượt qua đói nghèo cùng sự tàn phá tàn bạo, nặng nề, của chiến tranh để vươn lên trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa, tăng cường hiệu lực hiệu quả quản lý, định hướng và tạo dựng môi trường, điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển nhanh, bền vững của đất nước; đồng thời bảo đảm cho pháp luật được thực thi nghiêm túc; bảo đảm quyền con người, quyền công dân và phát huy mạnh mẽ quyền dân chủ tự do của người dân trên tất cả các lĩnh vực, nhất là các quyền về sở hữu, quyền tự do trong hoạt động kinh tế, quyền lựa chọn người đại diện, quyền tham gia xây dựng và giám sát thực thi chính sách, pháp luật.

Việt Nam đang tiến hành đổi mới mạnh mẽ, tập trung tiếp tục hoàn thiện và thực hiện đầy đủ, hiệu quả các quy luật của kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa - một nền kinh tế thị trường năng động, hiện đại và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đứng trước nhiều nguy cơ về xung đột vũ trang; tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp đối với các vùng biển, trong đó có khu vực Biển Đông; sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố; việc bảo đảm an ninh an toàn mạng cũng như những thách thức về biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự hợp tác và nỗ lực rất lớn của các quốc gia, các nghị viện trong khu vực và trên toàn thế giới.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các quốc gia, các nghị viện và các vị nghị sỹ cùng chung sức thực hiện hiệu quả Tuyên bố của IPU tại Hà Nội lần này với tinh thần “biến lời nói thành hành động” để gìn giữ hòa bình, tăng cường hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững vì lợi ích của tất cả mọi người dân./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA