19/07/2015 08:29 GMT+7 Email Print Like 0

Thủ tướng Chính phủ Lào kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongsing Thammavong đang thăm và làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)
Ngày 18/7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong đã rời Hà Nội về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trong thời gian thăm Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, từ ngày 13-16/7, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongsing Thammavong cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Lào đã đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Điện Biên và Sơn La.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đón và cùng dự các hoạt động của Đoàn tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Đại sứ Việt Nam tại Lào và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tiếp tục tháp tùng Đoàn tại các địa phương tiếp theo.

Tại các tỉnh, thành phố đến thăm, Thủ tướng Thongsing Thammavong đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo địa phương, viếng thăm mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; thăm địa điểm dự kiến triển khai Dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ cảng Hòn La, tỉnh Quảng Bình sang tỉnh Khămmuộn của Lào; dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao, thăm một số di tích lịch sử và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ; nói chuyện với lưu học sinh Lào tại tỉnh Sơn La và thăm một số cơ sở kinh tế, xã hội tiêu biểu.

Tại Hà Nội, từ ngày 17-18/7, Thủ tướng Thongsing Thammavong đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; gặp và làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại các buổi gặp gỡ và làm việc, Thủ tướng Thongsing Thammavong đã đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam; vui mừng nhận thấy trên cơ sở quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, nông nghiệp, văn hóa, thể thao, du lịch… ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi sâu với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong về tình hình hợp tác Việt Nam-Lào trong thời gian gần đây, đồng thời bàn về các phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc phối hợp tổ chức thành công Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào cuối năm 2015 tại Lào./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA