31/01/2016 09:09 GMT+7 Email Print Like 0

Tàu tên lửa Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa

Một tàu khu trục của Mỹ. Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Theo Reuters, ngày 30/1, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS Curtis Wilbur đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh một hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trái phép ở Biển Đông, trong một động thái mà Lầu Năm Góc khẳng định là nhằm thách thức các nỗ lực hạn chế quyền tự do đi lại.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, đại tá Jeff Davis cho hay không có tàu nào của quân đội Trung Quốc xuất hiện ở khu vực gần USS Curtis Wilbur khi tàu này tiến hành hoạt động trên gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trước đó, Sputniknews.com đưa tin, trả lời phỏng vấn của tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, giáo sư Chu Shulong cho rằng Hải quân Trung Quốc nhiều khả năng sẽ triển khai một tàu sân bay hoạt động thường xuyên tại Biển Đông.

Theo ông Chu, việc triển khai như này có thể sẽ diễn ra khi tàu sân bay thứ hai của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đi vào hoạt động đầy đủ./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA