29/10/2014 07:08 GMT+7 Email Print Like 0

Tạo cơ hội cho các doanh nghiệp FDI mở rộng hợp tác kinh doanh

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Ngày 28/10, tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn “Ngày Nhà máy FDI hội tụ” với sự tham dự của 150 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khu vực phía Bắc.

Tại Diễn đàn, đại diện các Bộ, ngành trung ương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã trao đổi thảo luận và giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp về tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia; giải pháp cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu; nhu cầu đầu tư hạ tầng cho sản xuất của các doanh nghiệp FDI; Thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư Việt Nam và định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia.

Qua đó, giúp các nhà sản xuất, lắp ráp là các tập đoàn đa quốc gia gặp gỡ, trao đổi thông tin với các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng, nguyên vật tư kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo, ôtô, xe máy.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương tin tưởng với những nỗ lực liên tục và thường xuyên của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp FDI và sự hợp tác đối thoại công tư, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất, phát triển lâu dài tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và hiện thực hóa tầm nhìn phát triển công nghiệp đến năm 2035 của Chính phủ.

Trong chín tháng năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký vào Việt Nam 11,8 tỷ USD bằng 74,5% so với cùng kỳ năm 2013.

Đối với tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết tháng 9/2014, có 510 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn trên 8 tỷ USD.

Cùng với việc tiếp nhận các dự án sản xuất công nghiệp, Bắc Ninh đang hướng tới các dự án kinh doanh dịch vụ thương mại, trong đó có dự án thành phố Thương mại Á Châu trong Khu công nghiệp VSIP.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho biết với 510 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ USD, trong đó có nhiều tập đoàn tên tuổi hàng đầu thế giới như Samsung, Microsoft, Canon...

Bắc Ninh đã trở thành một trong số ít tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Với môi trường đầu tư thuận lợi và chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, Bắc Ninh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư mới, mở rộng quy mô, tăng công suất, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và Bắc Ninh sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, các doanh nghiệp tăng cường đầu tư mới, mở rộng sản xuất để Bắc Ninh luôn là điểm đến của các tập đoàn uy tín trong và ngoài nước./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA