29/06/2017 14:24 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017):
Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia

Cách đây 50 năm, vào ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước, gắn bó vận mệnh của hai dân tộc láng giềng. 
Những thành tựu mà Việt Nam và Campuchia cùng đạt được trong suốt 50 năm qua, không chỉ là thắng lợi của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mà còn biểu hiện ở sự phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN


Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Quan hệ chính trị hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp. Đến nay, hai bên đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công tác phân giới, cắm mốc và quyết tâm sớm hoàn thành công tác này nhằm đưa biên giới hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng đã nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân hai nước sinh sống trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp mỗi nước.

Hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy, tạo nền tảng quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước. 

Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, văn hóa, y tế, viễn thông, giao lưu nhân dân... cũng được đẩy mạnh. Hàng năm, Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng dài hạn cho sinh viên Campuchia sang học tại Việt Nam; thường xuyên tổ chức các đoàn bác sỹ tình nguyện sang khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân Campuchia...

Trong quá trình thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế, hai nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với nhau tại một số cơ chế hợp tác khu vực như: Tam giác phát triển Campuchia​-Lào​-Việt Nam (CLV), Hợp tác bốn nước Campuchia​-Lào​-M​yanmar-Việt Nam (CLMV), Chiến lược Hợp tác kinh tế ba dòng sông Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS)... 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin
sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam (
từ ngày 23-26/6). Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia 
Samdech Heng Samrin.
Ảnh: Trọng Đức – TTXVN

Tiếp thân mật Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ với Campuchia.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017) được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 24/6 vừa qua, thay mặt nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ giúp đỡ quý giá mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong việc khôi phục và kiến thiết đất nước để có được sự phát triển như ngày nay, nhất là công ơn quý giá và sự hy sinh to lớn của bộ đội tình nguyện Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế giúp giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot vào ngày 7/1/1979.

Có thể nói, 50 năm qua, vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa hai nước Việt Nam - Campuchia ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. 


Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2017)
được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội hôm 24/6 vừa qua. Ảnh: Trọng Đức – TTXVN


Nhiều đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Campuchia,
cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội đã đến dự Lễ kỷ niệm 50 năm
Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam​-Campuchia. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Heng Samrin phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN
 Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai nước đạt trung bình khoảng 3 tỷ USD/năm; trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 1,686 tỷ USD. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến nay đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD.

 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA