25/05/2015 11:49 GMT+7 Email Print Like 0

Sắc màu tranh Việt Nam -Thái Lan - Malaysia

Lần đầu tiên tại Việt Nam diễn ra Triển lãm tranh màu nước của các họa sĩ đến từ 3 nước Việt Nam - Thái Lan – Malaysia. Triển lãm không chỉ mang đến cho người xem những tác phẩm hay và nghệ thuật mà còn thể hiện tình cảm giao lưu, học hỏi giữa những nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á.
Cuộc triển lãm lần này xuất phát từ ý tưởng của các họa sĩ Malaysia và được các họa sĩ Thái Lan, Việt Nam hưởng ứng  tham gia. Tham gia ý tưởng này có 24 họa sĩ đến từ 3 quốc gia, trong đó có nhiều họa sĩ nổi tiếng của giới hội họa Đông Nam Á như: Phan Cẩm Thượng, Hà Mạnh Thắng, Phạm Huy Thông, Direk Kingnok, Suwit Jaipom, Chow Chin Chuan, Chua Cha Hui, Chua Cheng Koon, Leong Kim Kuan...

Triển lãm trưng bày 47 tác phẩm của 22 họa sĩ, trong đó có 21 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam. Trên cùng loại chất liệu màu nước truyền thống, nhưng với lối xử lý kỹ thuật riêng biệt và ngôn ngữ hội họa đa dạng, các tác phẩm thể hiện nhiều đề tài, nội dung phong phú, diễn tả được những sắc màu văn hóa của mỗi quốc gia.Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.


Họa sĩ Phạm Huy Thông giao lưu với khán giả về tác phẩm vẽ màu nước trên kính trong hộp gỗ.


Các họa sĩ kí tặng người hâm mộ xem tranh.


Cuộc triển lãm lần đầu được tổ chức tại Việt Nam nên thu hút được sự quan tâm của người yêu tranh trong và ngoài nước.

Mỗi một họa sĩ có một cách nhìn và thể hiện khác nhau tạo nên một cuộc Triển lãm đa màu sắc và vô cùng sống động bằng những bức tranh màu nước. Phạm Huy Thông là một họa sĩ trẻ của Việt Nam tham gia Triển lãm lần này đã có những chia sẻ rất thú vị: “Trong quá trình tham gia vẽ tranh, tôi đã học hỏi được rất nhiều kĩ năng sử dụng màu nước và  sự chia sẻ với những họa sĩ đến từ Thái Lan và Malaysia. Đó chính là một sự trải nghiệm rất thú vị trong nghề”.

Triển lãm là dịp để những người yêu nghệ thuật được ngắm nhìn những tác phẩm, cảm nhận những giá trị văn hóa mang bản sắc độc đáo của mỗi quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Đồng thời, Triển lãm cũng là cơ hội để họa sĩ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm sáng tác trên loại chất liệu màu nước truyền thống để nâng tầm chất liệu này trong sáng tạo nghệ thuật./.


Một số tác phẩm trưng bày tại Triển lãm:


Tác phẩm “Loang” của họa sĩ Phạm Huy Thông vẽ màu nước trên chất liệu kính trong hộp gỗ.


Tác phẩm “Bến Cảng” của họa sĩ Yong Look Lam.


Tác phẩm “Lốp căng” của tác giả Long Thien Shih.


Tác phẩm “Vui đùa” của tác giả Chua Cheng Koon.


Tác phẩm “Phụ nữ 1” của tác giả Suwit Jaipom.


Tác phẩm “Đá và sóng” của họa sĩ Bùi Duy Khánh.


Tác phẩm “Vịnh Hạ Long” của tác giả Direck kingnok.


Tác phẩm “Sắc màu cuộc sống” của tác giả Tan Suz Chiang.


Tác phẩm “Làng ven sông” của họa sĩ Tang Mun kian.


Tác phẩm “Hai con chim” của họa sĩ Vũ Phạm Trường Minh.


Tác phẩm “Sương sớm Hạ Long” tác giả Lưu Bảo Trung.

 
Bài & ảnh : Nguyễn Quyền