04/12/2016 06:47 GMT+7 Email Print Like 0

Quốc hội Việt Nam và Mexico tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác


Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam chụp ảnh chung với Quốc hội bang Puebla. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)
Từ ngày 22/11-2/12, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch-Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Mexico nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pablo Escudero Moran và hội đàm với Phó Chủ tịch Hạ viện Mexico Alejandro Ojeda Anguiano, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Mexico và mong tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tăng cường hoạt động trao đổi Đoàn các cấp giữa hai Quốc hội nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lập pháp, giám sát và thực thi pháp luật.

Cơ quan lập pháp phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các Hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước để những hiệp định này mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực.

Trong thời gian thăm Mexico, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Á-Thái Bình Dương của Thượng viện, Teófilo Torres, và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico với Việt Nam của Hạ viện, Claudia Corichi.

Ông Teófilo Torres nhấn mạnh Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mexico, trong khi bà Claudia Corichi khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác và phối hợp với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Mexcio, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung và giữa hai Quốc hội nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mexico, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Salvador Cienfuegos Zepeda và Bộ trưởng Hải quân Mexico Vidal Francisco Seasons.

Tại cuộc gặp chung, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng và hải quân, cũng như xúc tiến mở Văn phòng tùy viên quân sự tại mỗi nước.

Tại tất cả các cuộc gặp và làm việc, lãnh đạo Quốc hội và các Bộ trưởng Quốc phòng và Hải quân Mexico đều khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý, nỗ lực kiểm soát bất đồng trên biển, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, góp phần quan trọng vào hòa bình ổn định chung trong khu vực.

Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và các đại biểu trong đoàn đã thăm và làm việc với Quốc hội bang Puebla; thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt đang học tập, sinh sống và làm việc tại Mexico; gặp Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya và đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ ở Trung tâm lịch sử thành phố Mexico.​
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA