24/05/2017 09:21 GMT+7 Email Print Like 0

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khai mạc Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha 2017. (Ảnh: Ngự Bình/TTXVN)
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha, tối 23/5 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì Lễ khai mạc “Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha 2017” và “Không gian Văn hóa Việt Nam” tại Nhà hát Circulo de Bellas Artes ở thủ đô Madrid nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, 40 năm qua, trải qua nhiều thăng trầm ở mỗi khu vực và trên thế giới, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Tây Ban Nha vẫn không ngừng được vun đắp và phát triển.

Những chuyến thăm và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như giao lưu nhân dân đã góp phần đưa quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha ngày càng bền chặt.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng rằng với sự kiện “Ngày Việt Nam” tại Tây Ban Nha được tổ chức trong dịp này, đất nước và con người Việt Nam sẽ đến gần hơn với bạn bè Tây Ban Nha qua những trải nghiệm về các nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Việt Nam và qua những cơ hội hợp tác, giao lưu với một Việt Nam giàu lòng mến khách, với khát vọng vươn lên, phát triển mạnh mẽ về kinh tế và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên tổ chức tại Tây Ban Nha năm nay.

Với nhiều tiết mục văn nghệ truyền thống hấp dẫn, lôi cuốn và đầy màu sắc, Lễ khai mạc “Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha năm 2017” đã tạo nên những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các quan chức, đại biểu, những người bạn Tây Ban Nha thân thiết với Việt Nam.

“Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha năm 2017” là sự kiện kinh tế-văn hóa đối ngoại quan trọng, góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh, tiềm năng đất nước, con người Việt Nam và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược hướng tới tương lai giữa Việt Nam và Tây Ban Nha.

Đây cũng là cơ hội tiếp cận và tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế nhất là trong các lĩnh vực Tây Ban Nha có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ sở hạ tầng (tàu điện ngầm, sân bay, cầu đường…), nông nghiệp công nghệ cao (công nghệ sinh học…), cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (M&A), xử lý nước thải/rác thải, hợp tác du lịch, năng lượng (dầu khí và năng lượng tái tạo…).

Đây là lần thứ 3 sự kiện “Ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha” được tổ chức. Sự kiện này được kỳ vọng là “vườn ươm” đầu tư Tây Ban Nha vào Việt Nam cũng như cầu nối giúp Việt Nam vươn ra thị trường châu Âu ngày càng sâu rộng./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA