21/01/2017 08:14 GMT+7 Email Print Like 0

Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức


Tổng thống đắc cử Donald Trump (trái, hàng đầu) và Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama (phải, hàng đầu) tại lễ tuyên thệ ở Washington, DC, ngày 20/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Đúng 12 giờ ngày 20/1 theo giờ Washington, ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ thay thế ông Barack Obama.

Có khoảng 80.000 người tập trung tại National Mall để chứng kiến giây phút ông Trump trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng.

Kết thúc lễ nhậm chức, ông Trump cùng phó Tổng thống Mike Pence sẽ diễu hành vào lúc 15 giờ, hướng từ đại lộ Pensylvania về Nhà Trắng.

Ngay sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chính phủ mới của Mỹ thông báo nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Một tuyên bố từ Nhà Trắng nêu rõ: “Với các thỏa thuận công bằng và chắc chắn, thương mại quốc tế có thể được vận dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa hàng triệu việc làm trở lại Mỹ và làm hồi sinh các cộng đồng đang bị tổn thương của nước Mỹ. Chiến lược này bắt đầu bằng việc rút khỏi hiệp định TPP và đảm bảo rằng mọi thỏa thuận thương mại mới sẽ mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ."

Đây là quyết định sẽ khiến không ít đối tác của Mỹ thất vọng, song không hề gây ngạc nhiên vì trong chiến dịch vận động tranh cử vừa qua, ông Donald Trump đã cam kết rút Mỹ khỏi thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới này trong ngày đầu tiên cầm quyền tại Nhà Trắng.

Tân Tổng thống Trump, người chủ trương thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế "Nước Mỹ trên hết," cũng ngỏ ý rằng Chính phủ của ông sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương.

Quyết định trên được đưa ra bất chấp việc Nhật Bản, một trong những đồng minh và đối tác lớn nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, ngày 19/1 vừa phê chuẩn TPP, thỏa thuận mà nếu được triển khai sẽ chiếm tới 40% sản lượng kinh tế toàn cầu. Nếu TPP không trở thành hiện thực, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và không phải là một thành viên TPP, có thể sẽ có vai trò lớn hơn trong việc tác động tới các quy định thương mại khu vực./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA