15/04/2017 07:33 GMT+7 Email Print Like 0

Ngoại trưởng Nga-Trung Quốc điện đàm về tình hình Triều Tiên và Syria


Vũ khí của Triều Tiên trong một cuộc diễu hành ở thủ đô Bình Nhưỡng. (Nguồn: Daily Express)
Ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria và diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, người đứng đầu Bộ Ngoại giao hai nước đã thảo luận về thời gian biểu cho các cuộc tiếp xúc song phương giữa hai nước.

Trước đó, cùng ngày 14/4, Điện Kremlin ra tuyên bố ủng hộ các biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết tất cả các vấn đề khủng hoảng, trong đó có vấn đề Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phản đối mọi "động thái khiêu khích."

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa ​Mỹ và Triều Tiên về chương trình hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này. Nga kêu gọi tất cả các nước liên quan kiềm chế mọi hành động có thể dẫn đến các bước đi gây hấn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo rằng xung đột trên Bán đảo Triều Tiên có thể xảy ra "bất cứ lúc nào," đồng thời nhấn mạnh sẽ "không có người chiến thắng" trong bất cứ cuộc chiến tranh nào. Ông kêu gọi tất cả các bên kiềm chế khiêu khích cũng như đe dọa lẫn nhau trong cả lời nói lẫn hành động, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tránh đẩy tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đến mức không thể đảo ngược.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cảnh báo bất kỳ bên nào kích động xung đột "sẽ phải gánh trách nhiệm lịch sử và phải trả giá tương ứng."

Liên quan đến tình hình Syria, Nga cho đến nay vẫn đã bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al- Assad chịu trách nhiệm về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikun, đồng thời chỉ trích Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình vào một căn cứ không quân của Syria hồi tuần trước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA