25/02/2016 07:59 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ quan ngại lớn việc Trung Quốc điều tiêm kích tới Hoàng Sa

Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian. (Nguồn: massispost.com)
Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, ngày 24/2, Đại sứ Mỹ tại ASEAN Nina Hachigian đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc lại điều máy bay chiến đấu đến đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng) thuộc quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) của Việt Nam trên Biển Đông.

Đây là hòn đảo mà Bắc Kinh đã bố trí trái phép tên lửa đất đối không và đang lắp đặt một hệ thống radar tối tân.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Jakarta (Indonesia), bà Hachigian nêu rõ: "Chúng tôi có mối quan ngại lớn là những hành động này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và gây ra những tác dụng ngược. Các hoạt động của chúng tôi nhằm khẳng định tự do hàng hải là những hoạt động bình thường và hợp pháp. Những hoạt động này được thực hiện theo đúng luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã tiến hành những hoạt động này trên khắp địa cầu từ năm 1979, kể cả ở Biển Đông, và Biển Đông không thể là một ngoại lệ."

Các giới chức ở Washington tối 23/2 cho biết một nhóm chiến đấu cơ gần 10 chiếc của Trung Quốc đã xuất hiện trên đảo Phú Lâm, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 400km về hướng Đông Nam.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết họ cũng cảm thấy lo ngại về việc Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở radar cao tần trên đảo Phú Lâm.

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Washington (Mỹ), cơ sở radar đó sẽ giúp Trung Quốc tăng mạnh khả năng theo dõi sự di chuyển của tàu bè và máy bay trong vùng biển có nhiều căng thẳng.

Họ nói thêm rằng sự gia tăng khả năng đó, cùng với những đường băng và các cơ sở khác mà Trung Quốc đang xây trái phép trên những hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho thấy Trung Quốc đang nhắm tới mục tiêu chiến lược là khống chế vùng biển và không phận trên khắp Biển Đông./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA