27/10/2017 09:33 GMT+7 Email Print Like 0

Mỹ mở rộng trừng phạt Iran, áp đặt trừng phạt với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên

Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dự luật trừng phạt Iran do hai Hạ nghị sĩ Ed Royce và Eliot Engel bảo trợ đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, 423 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống.

Theo đó, Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt các cơ quan nhà nước Iran có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như bất kỳ thực thể hay cá nhân nước ngoài nào hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa đạn đạo.

Dự luật mới cũng cho phép Quốc hội Mỹ trong vòng 60 ngày được áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran, vốn trước đó được dỡ bỏ như một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.

Hạ viện Mỹ cũng thông qua lời kêu gọi đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chính thức liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố. 

Tuy nhiên, cùng ngày, báo cáo viên đặc biệt của LHQ, Tomas Quintana khẳng định 3 vòng trừng phạt gần đây của LHQ nhằm vào Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này có thể đã tác động xấu đến dân thường Triều Tiên và gây phương hại đến tình hình nhân quyền ở nước này./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA