07/12/2015 00:01 GMT+7 Email Print Like 0

“Mắt thần” cho người khiếm thị

Năm 2015, một sự kiện đặc biệt đã diễn ra đối với giới khoa học trẻ cả nước. Đó là tại cuộc gặp gỡ các nhà khoa học trẻ toàn quốc, sau khi nghe TS Nguyễn Bá Hải, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, trình bày tâm tư, nguyện vọng cũng như tính khả thi về dự án sản xuất kính thông minh “mắt thần”, thiết bị dẫn đường cho người mù tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định Chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí cho dự án của Nguyễn Bá Hải để sản xuất kính thông minh phục vụ người mù trong nước. Quyết định kịp thời của Thủ tướng không chỉ là nguồn động viên lớn đối với giới khoa học trẻ cả nước, mà còn có ý nghĩa nhân văn rất lớn đối với 1,2 triệu người mù trên cả nước.
Đại bản doanh của TS Nguyễn Bá Hải và các cộng sự là khu Trung tâm Dạy học số, nằm giữa một vườn cây xanh trong khuôn viên của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Đây là nơi Nguyễn Bá Hải và các cộng sự đã nghiên cứu, sản xuất ra hàng nghìn chiếc kính “mắt thần” để trao tặng miễn phí cho người mù ở nhiều tỉnh như Phú Yên, Bình Bịnh, Long An…

Nguyễn Bá Hải sinh năm 1983, quê gốc Thanh Hóa, hiện đang là trưởng nhóm nghiên cứu trọng điểm về Robot sinh học
TS Nguyễn Bá Hải hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng và Đào tạo nhân lực công nghệ cao của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Anh đã có 5 sáng chế quốc tế ở tuổi 28, là công dân trẻ tiêu biểu Tp. Hồ Chí Minh năm 2012 và là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014.
của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ CHí Minh. Hải có tính cách sôi nổi và hóm hỉnh, đam mê khoa học từ hồi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhìn những người khiếm thị gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, anh tự hứa với bản thân mình sẽ sáng chế ra một thiết bị để giúp người mù bớt khổ. Và ý tưởng đó luôn nung nấu trong đầu, kể cả những năm anh đang du học ở Hàn Quốc. Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về robot sinh học tại Hàn Quốc, anh trở về Việt Nam và bắt tay thực hiện dự án “mắt thần” của mình.

“Mắt thần” là một chiếc kính thông minh, có khả năng nhận biết các vật cản từ xa, giúp người khiếm thị nhận biết để tránh nên có thể đi lại dễ dàng, không bị vấp ngã. Để có được phiên bản “mắt thần” gọn nhẹ như ngày hôm nay, anh phải mất hơn 4 năm nghiên cứu và trải qua rất nhiều lần điều chỉnh. Có những lúc tưởng chừng như đi vào ngõ cụt khi thử nghiệm bị thất bại, nhưng anh không nản chí, quyết tìm tòi nguyên nhân để khắc khục. Phiên bản đầu tiên là chiếc nón nặng gần 2kg, rồi đến phiên bản thứ 2 cài quanh đầu…và đến phiên bản thứ 9 mới  thành công với hình dạng của một chiếc kính bình thường như bây giờ. Sản phẩm đã đoạt giải Nhân văn trong cuộc thi Tech Show Robocon 2012, giải Nhất tuần sáng chế Việt Nam 2013.
 

TS Nguyễn Bá Hải với các phiên bản thiết bị điện tử “Mắt thần” do mình sáng chế. Ảnh: Thông Hải


TS Nguyễn Bá Hải kiểm tra lại chế độ rung của “mắt thần” trước khi lắp ráp. Ảnh: Thông Hải


TS Nguyễn Bá Hải cùng các cộng sự tại xưởng sản xuất thiết bị “mắt thần”. Ảnh: Thông Hải


Bộ phận cảm biến của “mắt thần”. Ảnh: Thông Hải


Cận cảnh chiếc kính thông minh có gắn thiết bị "mắt thần” do TS Nguyễn Bá Hải sáng chế. Ảnh: Thông Hải

Nguyễn Bá Hải cho biết, để kiểm chứng khả năng thông minh của thiết bị “mắt thần”, anh đã thử nghiệm thành công trên hai trường hợp thực tế là ông Quang Minh, một ông lão mù bẩm sinh làm nghề bán bánh bông lan ở gần cầu Nguyễn Tri Phương, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh; và ông Lê Giang làm nghề bán vé số ở huyện Củ Chi. Từ ngày có chiếc kính “mắt thần” của TS Nguyễn Bá Hải, ông Minh và ông Giang đã có thể đi lại dễ dàng và cảm thấy thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc mưu sinh kiếm sống hàng ngày trên khắp các nẻo đường.

Sáng chế “mắt thần” của tiến sĩ Nguyễn Bá Hải đã được nhiều tổ chức trong và ngoài nước hỏi mua bản quyền với mức giá lên đến hàng tỉ đồng nhưng anh nhất quyết không bán. Nguyễn Bá Hải tâm sự: “Nếu tôi bán “mắt thần”, các công ty sẽ sản xuất và bán giá rất cao để kiếm lãi, khi đó người mù, nhất là những người nghèo sẽ khó có cơ hội được sử dụng. Vì thế tôi không bán phát minh của mình. Tôi dành tặng phát minh này cho xã hội, cho người khiếm thị”. Vì thế, anh đã thành lập Công ty Kiến Bình Minh và kêu gọi các mạnh thường quân và cộng đồng cùng góp sức tham gia sản xuất kính để trao tặng người mù nghèo.

Đặc biệt, ngày 11/9/2015, tại buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu trên cả nước, sau khi nghe TS Nguyễn Bá Hải trình bày tâm tư, nguyện vọng cũng như tính khả thi về dự án kính “mắt thần”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định giao cho các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu hỗ trợ đầu tư kinh phí giúp TS Nguyễn Bá Hải thực hiện dự án sản xuất kính “mắt thần” phục vụ người mù nghèo trên cả nước. Được biết, Việt Nam hiện có khoảng 1,2 triệu người khiếm thị ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có khoảng 300.000 người bị mù hoàn toàn. Vì thế, việc dự án sản xuất kính “mắt thần” của TS Nguyễn Bá Hải được Chính phủ hỗ trợ kinh phí sản xuất là tin vui lớn đối với cộng đồng khiếm thị Việt Nam, đặc biệt là người khiếm thị nghèo.


Phiên bản đầu tiên của thiết bị “Mắt thần”. Ảnh: Tư liệu


TS Nguyễn Bá Hải thử nghiệm phiên bản "mắt thần" thứ hai. Ảnh: Tư liệu


Sau nhiều lần thay đổi, phiên bản "mắt thần" thứ 9 là một chiếc kính thông minh nhỏ gọn và có tính thẩm mĩ hơn. Ảnh: Tư liệu


Thiết bị “mắt thần” giúp người khiếm thị đi lại dễ dàng hơn. Ảnh: Tư liệu


Nhờ có chiếc kính gắn "mắt thần" của TS Nguyễn Bá Hải,
ô
ng Quang Minh đã dễ dàng hơn trong việc bán bánh bông lau kiếm sống. Ảnh: Thông Hải


TS Nguyễn Bá Hải trong một chương trình tặng “mắt thần” cho người khiếm thị. Ảnh: Tư liệu


TS Nguyễn Bá Hải trong chương trình giới thiệu “mắt thần” trên Đài Truyền hình Việt Nam. Ảnh: Thông Hải
 
Bài: Nguyễn Oanh - Ảnh: Thông Hải & Tư liệu
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA