06/01/2015 10:38 GMT+7 Email Print Like 0

Mão mèo với niềm đam mê sáo trúc

Từ tình yêu và niềm đam mê sáo trúc, cộng với tài năng và sự nhạy bén của mình, chàng sinh viên Nguyễn Văn Mão (Mão Mèo) không chỉ là người giữ lửa cho niềm đam mê nhạc cụ dân tộc của giới trẻ mà còn trở thành ông chủ 8x thành công với hệ thống 23 cửa hàng cung cấp sáo trúc chuyên nghiệp trên khắp cả nước.
Từ đam mê…
Biết và thích thổi sáo từ khi lên 8 tuổi, Nguyễn Văn Mão vẫn giữ thói quen thổi sáo của mình đến cả khi là sinh viên đại học. Ngày còn học ở trường đại học Sư phạm Vinh – Nghệ An, một phần do phong trào, phần khác do không có điều kiện tiếp xúc nhiều với sáo, nên niềm đam mê của Mão cũng chỉ dừng lại ở cá nhân. Ngày đó, Mão vẫn thường chỉ được tiếp xúc và mua những cây sáo bán ngoài chợ với giá 10.000 – 15.000đ/cây.

Sau 2 năm học tại trường đại học Sư phạm Vinh, Mão thi đỗ vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Ra thủ đô học, Mão có điều kiện được tiếp xúc nhiều hơn với sáo trúc. Bởi phong trào chơi sáo của các bạn sinh viên trẻ trong các trường đại học ở đây khá phát triển. Sẵn có với niềm đam mê đó, Mão xin tham gia sinh hoạt với Câu lạc bộ (CLB) sáo trúc của trường đại học Kiến trúc.
 

Đều đặn chiều thứ tư và chủ nhật hàng tuần, các bạn trẻ trong CLB sáo trúc miền Bắc
lại tụ họp nhau tại Đình Giáp Nhất – Quận Thanh Xuân Hà Nội để cùng nhau chia sẻ niềm đam mê sáo trúc.


CLB Sáo trúc Thanh Xuân là một trong những CLB hoạt động tích cực nhất của CLB Sáo trúc miền Bắc.Trong những buổi sinh hoạt của CLB, các bạn mới tham gia đều được các thành viên cũ hướng dẫn,
chia sẻ rất chi tiết từ cách cầm sáo đến cách sử dụng các nốt nhạc.


Bạn Nguyễn Quang Kỳ - chủ nhiệm CLB sáo trúc Thanh Xuân chia sẻ:
“Các bạn nữ trong CLB tuy không được nhiều lợi thế như các bạn nam nhưng đều là những thành viên rất tích cực và kiên trì học”.


Các bạn sinh viên trong CLB Sáo trúc Thanh Xuân đang cùng nhau biểu diễn ca khúc “Việt Nam quê hương tôi”.


Ngoài sáo ngang, các thành viên đã tham gia sinh hoạt lâu trong các CLB còn biết thổi cả tiêu.


Sáo ngang tuy thổi khó nhưng cũng được các bạn trẻ rất thích thú.


Các bạn thành viên CLB Sáo trúc Thanh Xuân đang tập dượt một số tiết mục cho chương trình văn nghệ đón tân sinh viên mới.


Sáo Mèo – một loại sáo của người dân tộc cũng được các bạn trong CLB rất hào hứng.

Không dừng ở đó, khi kỹ thuật và kiến thức về sáo của Mão khá lên, Mão đã tham gia sinh hoạt, giao lưu ở rất nhiều CLB sáo trúc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong thời gian sinh này, Mão nhận thấy rằng có rất nhiều các CLB sáo trúc trên địa bàn Hà Nội. CLB nào cũng có cái hay, cái mạnh và số lượng thành viên tham gia rất đông. Thế nhưng họ đều hoạt động độc lập với nhau, chưa có sự giao lưu, gắn kết nhiều. Bởi vậy, Mão đã nảy ra ý tưởng phải gắn kết các CLB sáo trúc với nhau, để tạo thành một cộng đồng, một phong trào các bạn trẻ chơi sáo.

Kiến thức về sáo của Mão tuy có khá hơn rất nhiều so với khi còn học ở Nghệ An, nhưng vẫn chưa đủ để có thể làm sứ mệnh gắn kết, người thủ lĩnh đi đầu trong phong trào thổi sáo trúc. Mão tập trung bắt tay vào việc rèn luyện khả năng thổi sáo sao cho thật điêu luyện và chuyên nghiệp. Cách đây 3 năm, Mão đã đi đến hầu như là tất cả các KTX của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội để giao lưu trong các chương trình văn nghệ hay hội trại của trường.

Mong muốn của Mão cuối cùng cũng trở thành hiện thực. Từ chỗ là chủ nhiệm CLB sáo trúc Hà Nội, rồi đến chủ nhiệm CLB sáo trúc Miền Bắc và giờ là chủ nhiệm CLB sáo trúc Việt Nam với số lượng thành viên cố định lên đến 40.000 – 50.000 người.

Mão chia sẻ: “Tôi không phải là người sáng lập ra các CLB sáo trúc. Họ là những CLB đã có sẵn rồi. Phong trào riêng của các CLB cũng rất phát triển nhưng chưa có sự kết nối nhiều với nhau. Bởi vậy, tôi mong muốn tập hợp tất cả các bạn trẻ yêu nhạc cụ dân tộc này thành một tổ chức có quy mô hơn. Và tôi chỉ là người kết nối các CLB đã có sẵn lại với nhau thôi”.

…Đến thành công
Từ niềm đam mê và nhiệt huyết đặc biệt với sáo trúc, hiện nay ông chủ 8x Mão Mèo đã có hệ thống 23 cửa hàng khắp các tỉnh thành lớn trên toàn quốc, chuyên cung cấp sáo trúc như: Hà Nội – 1 cửa hàng, Sài Gòn - 4 cửa hàng, Thành phố Vinh – Nghệ An có 1 cửa hàng,… Doanh thu riêng về sáo có những tháng cao điểm lên tới gần 1tỷ đồng/tháng.

Duyên của Mão đến với nghiệp kinh doanh sáo trúc cũng hết sức tình cờ. Ngày còn là sinh viên năm thứ hai, Mão thường xuyên tung các clip thổi sáo lên mạng Youtube, rồi các clip dạy cách thổi sáo cho những người lần đầu tiên tiếp xúc với cây sáo trúc. Hiện nay, nếu tìm kiếm trên Youtube với từ khóa “học thổi sáo” thì số clip của Mão chiếm đa số và có số lượng truy cập lên đến hàng trăm nghìn lượt.

Với mong muốn ban đầu là giúp các bạn trẻ Việt Nam yêu thích sáo trúc nhiều hơn, dạy thổi sáo cho những bạn chưa biết gì về sáo nhưng muốn học,… Dần dà nhiều bạn trẻ khi xem clip của Mão, đã rất thích học thổi sáo và hỏi Mão mua sáo tốt ở đâu.

Thấy nhu cầu như vậy, Mão đã đăng tải bán một vài cây sáo trúc trên mạng. Nhưng số lượng người gọi điện đến hỏi mua sáo quá nhiều, ngoài tưởng tưởng, Mão nghĩ đến việc kinh doanh sáo từ chính những cây sáo do mình làm ra.
 

Cửa hàng sáo trúc của bạn Nguyễn Văn Mão – chủ nhiệm CLB sáo trúc Việt Nam
luôn tấp lập khách hàng là những bạn sinh viên trẻ.


Cửa hàng có đầy đủ tất ả các loại sáo truyền thống của Việt Nam.


Mão Mèo không chỉ trở thành biệt danh trong làng chơi sáo của các bạn trẻ
mà còn là tên cho thương hiệu Sáo trúc Mão Mèo đã được đăng ký bản quyền.

Hiện nay, thương hiệu Sáo trúc Mão Mèo đã được Mão đăng ký bản quyền và từng cây sáo bán ra thị trường đều được dán tem thương hiệu. Những cây sáo trúc đều được sản xuất từ chính những xưởng sản xuất sáo của Mão đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp cho hệ thống 23 cửa hàng trên toàn quốc.

Công việc kinh doanh này, Mão đã bắt đầu làm từ khi còn là cậu sinh viên năm thứ ba trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Giá thấp nhất của một cây sáo mang thương hiệu Sáo trúc Mão Mèo là 250.000 đ/cây. Kinh doanh từ niềm đam mê của mình là một hướng đi tốt, nhưng điều thúc đẩy Mão kinh doanh trong lĩnh vực này vẫn đến từ tâm huyết của Mão với các phong trào sáo trúc của các bạn trẻ.

Hiện nay, phong trào phát triển khá mạnh mẽ, nhưng việc tìm và mua được những cây sáo chuẩn để chơi với nhiều bạn không hề dễ dàng. Bởi vậy, Mão mong muốn: “Khi các bạn đã chơi được rồi, thì để có thể đi biểu diễn ở các chương trình văn nghệ lớn nhỏ tùy thích, các bạn phải có một cây sáo chuẩn”. Bởi vậy, việc kinh doanh của Mão chính là hướng đến việc làm sao cung cấp cho các bạn yêu thích sáo những cây sáo tốt để các bạn được thể hiện và được sống với niềm đam mê đó của mình.

Vừa qua, Mão cũng đã tổ chức được Ngày hội những người thổi sáo lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của khoảng 200 người. Và Mão cũng là người đang sở hữu cây sáo lớn nhất Việt Nam. Hiện nay, hàng ngày Mão vẫn cần mẫn viết ra những cuốn sách nhỏ, đăng tải những clip dạy cách thổi sáo cho các bạn trẻ. Mong muốn của Mão đó là: “Làm sao giúp các bạn trẻ biết thổi sáo nhanh nhất có thể”./.
Bài: Thảo Vy - Ảnh: Văn Quyền