20/08/2018 09:54 GMT+7 Email Print Like 0

Liên doanh Việt Nam-Cuba được cấp phép xây dựng nhà máy ở Cuba

Quang cảnh Đặc khu phát triển Mariel, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Havana dẫn nguồn Hãng Thông tấn Nhà nước Cuba (ACN) cho biết Chính phủ Cuba đã cấp phép cho Công ty liên doanh giữa Việt Nam và Cuba mang tên Suchel TBV S.A. xây nhà máy sản xuất bột giặt và các chất tẩy rửa tại Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM) phía Tây thủ đô Havana của Cuba. 

Suchel TBV S.A. là liên doanh giữa Công ty Thương mại Công nghiệp Nexus S.A. của Cuba và Công ty cổ phần Bột giặt Thái Bình của Việt Nam, được cấp phép hoạt động trong thời hạn 30 năm kể từ ngày đăng ký tại Cục Đăng ký Thương mại Cuba. 

Dự kiến công trình xây dựng nhà máy sẽ được hoàn thành trong vòng 24 tháng, với tổng vốn đầu tư ban đầu ước tính khoảng 17,615 triệu USD. 

Đây sẽ là nhà máy được đầu tư công nghệ hiện đại và các hệ thống điều khiển tự động theo tiêu chuẩn toàn cầu. 

Với công suất 50.000 tấn bột giặt và chất tẩy rửa mỗi năm phục vụ cho nhu cầu trong nước và công nghiệp, dự kiến sẽ thay thế hơn 90% lượng bột giặt mà đảo quốc Caribe đang phải nhập khẩu từ nước ngoài. 

Thông cáo của ZEDM cũng nhấn mạnh nhà máy sẽ có các quy trình sản xuất thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng thấp và lượng chất thải công nghiệp tối thiểu. 

Tháng 8 vừa qua, Công ty ViMariel S.A, thuộc Tổng công ty Viglacera của Việt Nam cũng được thành lập để xây dựng một khu công nghiệp tại ZEDM, trở thành doanh nghiệp đầu tư hạ tầng 100% vốn nước ngoài của Việt Nam đầu tiên tại Cuba./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA