23/04/2016 08:45 GMT+7 Email Print Like 0

LHQ kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng mới về Syria


Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. (Nguồn: Reuters)
Reuters đưa tin, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura ngày 22/4 đã kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn cấp bộ trưởng của các cường quốc trên thế giới và khu vực để duy trì thỏa thuận ngừng bắn gặp nhiều khó khăn, cũng như cuộc hòa đàm Syria và tình hình nhân đạo ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước các phóng viên ở Geneva, Thụy Sĩ, Đặc phái viên Staffan de Mistura nói: "Chúng ta rõ ràng cần một cuộc họp cấp bộ trưởng mới của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria (ISSG)."

Tuy nhiên, Đặc phái viên Staffan de Mistura không đưa ra thời điểm triệu tập cuộc họp mới của nhóm ISSG, bao gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia Arab.

Ngoài ra, Đặc phái viên Liên hợp quốc cũng cho biết ông có kế hoạch tiếp tục cuộc hòa đàm Syria vào tuần tới, có thể là trước ngày 27/4.

Ông Mistura cho biết thêm ông sẽ làm rõ hơn về quan điểm của của các nhà đàm phán thuộc phái đoàn Chính phủ Syria về quá trình chuyển tiếp chính trị ở quốc gia Trung Đông này, cụ thể là về một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô London với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết qua đàm phán chính trị và điều này đòi hỏi phải thảo luận với những người mà ông "không tìm được tiếng nói chung"./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA