08/08/2015 07:35 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry sang thăm Việt Nam.
(Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)


 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.
(Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

 
Sáng 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam rất thiện chí và tích cực trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và mong rằng những vấn đề còn tồn đọng sẽ được giải quyết căn bản trong cuộc gặp Bộ trưởng các nước TPP vào cuối tháng Tám năm nay. Chủ tịch nước đề nghị phía Hoa Kỳ quan tâm và có những ưu đãi với hàng da giày và dệt may của Việt Nam, giống như những ưu đãi mà Việt Nam mới đạt được với Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc.

Chủ tịch nước đánh giá cao phía Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, và mong muốn sớm bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm này. Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết những điểm nóng nhiễm dioxin ở Sân bay Biên Hòa và Sân bay Đà Nẵng.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh thái độ và lập trường của Hoa Kỳ và nhóm G7 trong việc giải quyết bất đồng giữa các bên trên Biển Đông, cũng như đã ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Điều này đã đóng góp hữu hiệu trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry cho rằng, việc Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam là bước tiến quan trọng đầu tiên trong việc hợp tác quốc phòng giữa hai bên, tiến tới bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận này.

Về lĩnh vực giáo dục, Ngoại trưởng John Kerry đặc biệt quan tâm đến việc thành lập Trường Đại học Fulbright tại Việt Nam và cam kết sẽ hỗ trợ mạnh mẽ để trường đại học này trở thành một cơ sở tầm cỡ thế giới, có liên hệ với Trường đại học hàng đầu Harvard, tạo những cơ hội lớn cho sinh viên Việt Nam.

Về đàm phán TPP, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng hai nước đã thỏa thuận được gần như tất cả các vấn đề chung. Điều quan trọng hiện nay là hoàn tất bản phụ lục về vấn đề lao động để kết thúc đàm phán càng sớm càng tốt.

Nhấn mạnh vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng John Kerry thông báo với Chủ tịch nước về việc vừa đạt được sự đồng thuận với các nước liên quan trong ASEAN để lên án hoạt động xây dựng, bồi lấn đảo trong thời gian gần đây, đồng thời thúc đẩy các bên liên quan cần tôn trọng những nguyên tắc pháp lý và luật pháp quốc tế. Trao đổi về những quan điểm của mỗi bên về vấn đề nhân quyền, Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực xây dựng luật pháp trong nước để nhất quán với quốc tế về vấn đề này.

Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Tổng thống Barack Obama rất ấn tượng với các chuyến thăm Hoa Kỳ của các lãnh đạo Việt Nam, và rất mong muốn thăm Việt Nam. Ở cương vị của mình, Ngoại trưởng hứa sẽ thúc đẩy chuyến thăm diễn ra sớm nhất.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ mong muốn đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tới thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có buổi tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng gặp lại Ngoại trưởng John Kerry; đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Ngoại trưởng đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong hàng chục năm qua, cũng như trong các hoạt động đối ngoại quan trọng gần đây giữa hai nước.

Tổng Bí thư ghi nhận những cố gắng và thái độ thiện chí, xây dựng của hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), giúp cho tiến trình đàm phán giữa hai nước về Hiệp định quan trọng này đạt được một số kết quả thuận lợi; khẳng định chủ trương của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ và các bên tham gia đàm phán khác nhằm sớm hoàn tất Hiệp định này, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên tham gia.

Tổng Bí thư cũng hoan nghênh những đóng góp tích cực của Hoa Kỳ và cá nhân Ngoại trưởng John Kerry tại Diễn đàn Khu vực ASEAN và các hoạt động liên quan vừa qua nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực.

Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm chính thức Hoa Kỳ và đánh giá cao kết quả của chuyến thăm lịch sử này; nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngoại trưởng nhằm một mặt là k​ỷ niệm 20 Năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, mặt khác góp phần thực hiện những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ vừa đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư.

Ngoại trưởng ​Kerry khẳng định Hoa Kỳ coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực và sẽ nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước năm 2013 và Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam-Hoa Kỳ năm 2015; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Cũng tại cuộc gặp, Ngoại trưởng John Kerry đã thông báo với Tổng Bí thư quan điểm của Hoa Kỳ về tình hình Biển Đông, tình hình đàm phán về TPP giữa các quốc gia thành viên trong thời gian qua và dự kiến một số bước đi trong thời gian tới nhằm sớm kết thúc đàm phán Hiệp định quan trọng này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA