07/10/2016 11:14 GMT+7 Email Print Like 0

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Tổng thống Iran


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani thăm cấp Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 6/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani thông báo với Tổng Bí thư một số nét về tình hình Iran hiện nay, kết quả của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá cao những bước phát triển trong quan hệ hai nước thời gian qua, Ngài Tổng thống bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa Iran và Việt Nam trong thời gian tới, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới; khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà hai bên đạt được trong chuyến thăm, trước mắt tích cực chuẩn bị cho kỳ họp Ủy ban liên chính phủ lần thứ 9 sắp tới.

Tổng Bí thư thông báo với Tổng thống Iran kết quả của Đại hội 12 Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam-Iran trong thời gian gần đây; khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Trung Đông, trong đó có Iran.

Tổng Bí thư đề nghị trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các ngành và các đoàn doanh nghiệp để tìm các biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư; đồng thời thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi qua kênh đảng, ngoại giao nhân dân và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, giáo dục-đào tạo, du lịch, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và củng cố, phát huy hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống Việt Nam-Iran.

Sáng 6/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Iran, Ngài Hassan Rouhani đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng thống Hassan Rouhani và Đoàn cấp cao Iran thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống cùng có lợi với Iran; tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài Tổng thống sẽ tiếp tục mở ra một chương mới trong quan hệ hai nước.

Vui mừng với kết quả cuộc hội đàm giữa Ngài Tổng thống với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng như những thỏa thuận hai bên đã đạt được trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ chỉ đạo các Bộ, cơ quan của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Iran triển khai cac cam kết này, sớm hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương hai nước lên 2 tỷ USD trong thời gian tới.

Đối với vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Iran tiếp tục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do, an ninh an toàn hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, sớm đạt được COC trong năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng và hy vọng vào sự hỗ trợ tích cực của Ngài Tổng thống để hợp tác giữa hai nước đạt được những kết quả tích cực, thực chất trong thời gian tới.

Tán thành với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc mở rộng các lĩnh vực hợp tác song phương hai nước, Tổng thống Iran nêu rõ, Iran sẵn sàng cung cấp các sản phẩm, vật liệu xây dựng mà Việt Nam đang có nhu cầu như đá, thạch cao; sẵn sàng hợp tác với Việt Nam xây dựng các nhà máy nhiệt điện, hệ thống dẫn nước, cầu đường.

Trong lĩnh vực văn hóa, Iran mong muốn hai nước tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện, giao lưu văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc. Với các tiềm năng du lịch của mỗi nước, Việt Nam và Iran cũng cần xúc tiến mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực này.

Tổng thống Iran cũng khẳng định sẽ tiếp tục cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại Iran, đồng thời tăng cường hợp tác giáo dục đào tạo với Việt Nam trong thời gian tiếp theo./. 
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA