07/01/2017 09:02 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Tối 6/1, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã trọng thể tổ chức kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2017).

Tham dự buổi lễ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Trương Minh Tuấn; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cùng đại diện các bộ, ban, ngành, thành viên Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Ấn Độ.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã công bố Thư chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi cán bộ, hội viên nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (7/1/1972-7/1/2017), 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (6/7/2007-6/7/2017), 35 năm thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ (11/11/1982-11/11/2017).

Trong thư, Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru - hai vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và Ấn Độ dày công xây đắp, được nhân dân hai nước cùng nhau kết thành mối quan hệ đoàn kết gắn bó, tình bạn cao đẹp, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước kia và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã đạt được.

Thủ tướng hy vọng và tin tưởng rằng, trong những năm tới, các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ trong cả nước sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, lập nhiều thành tích mới, to lớn hơn nữa; đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết gắn bó và sự hợp tác toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ Trương Minh Tuấn cho biết, là lực lượng nòng cốt trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị nhân dân hai nước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ cùng với các đối tác Ấn Độ đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong lịch sử 45 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong đó nổi bật là 8 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Ấn Độ lần lượt được tổ chức tại hai nước. Những đóng góp quan trọng đó được lãnh đạo và nhân dân hai nước ghi nhận và đánh giá cao.

Ông Trương Minh Tuấn hy vọng trong thời gian tới, sự hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ với Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ và các tổ chức hữu nghị khác của nước này sẽ ngày càng gặt hái được nhiều thành quả to lớn hơn nữa.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cho rằng, việc nâng quan hệ hai nước từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện là một minh chứng rõ ràng cho sự tín nhiệm, tin tưởng và tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Việt Nam-Ấn Độ. Điều này cũng khẳng định mối quan hệ song phương trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và mong muốn chung của hai nước đóng góp cho một khu vực thịnh vượng, hợp tác, ổn định và hòa bình.

Ấn Độ cũng có một danh mục đầu tư rất tích cực đối với Việt Nam bao gồm xây dựng năng lực và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin, đào tạo Anh ngữ, phát triển khối doanh nghiệp, tính toán hiệu năng và một số lĩnh vực khác của ngành khoa học và công nghệ…

Theo Đại sứ, trong thời gian tới, hai nước cũng cần tăng cường giao lưu nhân dân nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch và trao đổi văn hóa. Để đạt được điều này, hai nước cần có kế hoạch trao đổi văn hóa nhiều hơn. Trung tâm Văn hóa Ấn Độ vừa được thành lập tại Hà Nội sẽ tạo điều kiện để nhân dân Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn với những thông tin về du lịch và văn hóa Ấn Độ. Thư viện tại Trung tâm được mở cửa cho công chúng tiếp cận với lượng lớn sách văn học của Ấn Độ. Trung tâm này cũng có dự định tổ chức triển lãm và sự kiện trong thời gian tới./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA