05/12/2015 12:41 GMT+7 Email Print Like 0

Kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam - EU

Ngay sau Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về khí hậu (COP 21) tại Paris, Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm, làm việc tại Bỉ và Liên minh Châu Âu (EU). Tại chuyến thăm, Thủ tướng cùng các nhà Lãnh đạo Bỉ và Liên minh Châu Âu đã thống nhất thúc đẩy tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, việc Việt Nam và EU ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đánh dấu một bước tiến lớn trong tiến trình 25 quan hệ Việt Nam - EU
Tại Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà Lãnh đạo Bỉ đã thảo luận, thống nhất nhiều biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, nhất là hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ,…

Để tăng cường hơn nữa trao đổi thương mại và đầu tư Việt Nam-Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Charles Michel nhất trí đẩy nhanh xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh, không gian vũ trụ cũng như tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của mỗi nước. 


Thủ tướng Bỉ Charles Michel đón và hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegsried Bracke. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Tại Trụ sở của Liên minh Châu Âu ở Thủ đô Brussels, Thủ tướng hội đã đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker, hội kiến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Martin Schulz.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo EU đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác chính trị, kinh tế, khoa học công nghệ, năng lượng, biến đổi khí hậu...

Đặc biệt, nhân dịp này hai bên đã ký Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Đây là một bước tiến vô cùng quan trọng trong việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam-EU và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.

Phát biểu trước báo giới quốc tế và Việt Nam tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean Claude Juncker nhấn mạnh EVFTA là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, toàn diện và cân bằng, hứa hẹn sẽ mở rộng thị trường cho trao đổi thương mại, đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ hai bên có thế mạnh bổ sung cho nhau; tạo ra môi trường bình đẳng, thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean Claude Juncker chứng kiến
Lễ ký Tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).
Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk. Ảnh: Đức Tám – TTXVN

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các nhà Lãnh đạo Bỉ và Liên minh Châu Âu đều ủng hộ quan điểm của Việt Nam, nhấn mạnh việc duy trì an ninh hàng hải, tự do hàng không trên Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế, không làm gì gây phức tạp và căng thẳng thêm tình hình; đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột, đặc biệt các bên cùng cam kết không theo đuổi, không có hành động quân sự hóa ở Biển Đông; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)./.
 


TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA