23/03/2016 07:13 GMT+7 Email Print Like 0

IS chính thức thừa nhận tiến hành loạt vụ tấn công ở Brussels


Khói bốc lên từ vụ nổ tại ga tàu điện ngầm ở Maalbeek, thủ đô Brussels ngày 22/3.
(Nguồn: AFP/ TTXVN)
Ngày 22/3, hãng tin AMAQ có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đưa tin IS đã nhận gây ra loạt vụ nổ kinh hoàng sáng cùng ngày tại ga tàu điện ngầm và sân bay Zaventem ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin của AMAQ, cho biết các chiến binh IS đã tiến hành loạt vụ đánh bom bằng đai bom và thiết bị nổ, nhằm vào một sân bay và ga tàu điện ngầm ở trung tâm thủ đô Brussels.

Theo AMAQ, các chiến binh IS cũng đã nổ súng trong sân bay Zaventem, sau đó một số người kích nổ đai chất nổ, trong khi một phần tử thánh chiến cho nổ tại nhà ga Maalbeek.

Cũng theo AMAQ, Bỉ là mục tiêu tấn công bởi nước này tham gia liên minh quốc tế chống IS.

Trước đó, kênh truyền hình RAI News của Italy cũng đưa tin IS đã thừa nhận gây ra loạt vụ tấn công đẫm máu này.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel ngày 22/3 đã bày tỏ sự căm phẫn và chỉ trích loạt vụ tấn công tại Brussels là "mù quáng, hung bạo và hèn nhát," đồng thời gọi ngày 22/3 là ngày "đen tối" đối với quốc gia ông.

Phát biểu trên truyền hình sau khi xảy ra loạt vụ khủng bố tại Brussels, Thủ tướng Michel thừa nhận nước Bỉ từng rất lo ngại về một vụ khủng bố và hiện nó đã xảy ra. Ông thừa nhận rất nhiều người đã bị chết và bị thương, trong đó nhiều người bị thương rất nặng.

Giới chức Bỉ cho rằng đây có thể là hành động trả thù của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau khi nước này bắt giữ nghi can chính trong loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái - Salah Abdeslam.

Số liệu cập nhật nhất cho thấy tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 34 người đã thiệt mạng và gần 200 người bị thương.

Theo Thị trưởng thành phố Brussels Yvan Mayeur, riêng trong vụ nổ ở ga tàu điện ngầm Malbeek, số người tử vong đã tăng thêm 5 người, lên 20 trường hợp, trong khi đó số người bị thương là 106 người, trong đó 17 người bị thương rất nặng.

Số người thiệt mạng do vụ đánh bom ở sân bay Zaventem hiện đã lên tới 14, cùng 92 người bị thương./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA