04/01/2015 08:25 GMT+7 Email Print Like 0

Indonesia điều tra toàn bộ lịch trình bay của AirAsia Indonesia

Binh sỹ Indonesia chuyển quan tài nạn nhân vụ máy bay QZ8501 tại Pangkalan Bun ngày 2/1/2015, trước khi đưa về Surabaya. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ngày 3/1, một quan chức Chính phủ Indonesia cho biết bộ giao thông nước này sẽ rà soát toàn bộ lịch trình các chuyến bay từ ngày 5/1 của hãng hàng không AirAsia tại Indonesia, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay mang số hiệu QZ8501.

Theo ông Djoko Muratmodjo, quyền Tổng Giám đốc Hàng không thuộc Bộ Giao thông Indonesia, cuộc điều tra bắt đầu vào ngày 5/1 tới sẽ chỉ tập trung vào lịch trình bay mà chưa nhằm vào các giấy phép bay của AirAsia. Tuy nhiên, ông Muratmodjo cho biết giấy phép bay của AirAsia Indonesia có thể bị thu hồi.

Về phía AirAsia Indonesia, Giám đốc điều hành Sunu Widyatmoko cho biết hãng này sẽ hợp tác với cuộc điều tra của chính phủ, song không cung cấp thêm thông tin.

Ông SB Supriyadi, quan chức cấp cao thuộc Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, cho biết ưu tiên hiện nay của chiến dịch tìm kiếm là xác định các mảnh vỡ và hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn, nhằm giúp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Indonesia (KNKT) điểu tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Cũng theo ông Supriyadi, Nga đã điều một thủy phi cơ và một máy bay Ilyushin Il-76 tới tham gia chiến dịch quốc tế tìm kiếm máy bay QZ8501.

Tính đến ngày 3/1, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 30 thi thể nạn nhân trên chuyến bay xấu số QZ8501 tại vùng biển xảy ra tai nạn, trong đó 18 thi thể đã được chuyển từ căn cứ không quân Pangkalan Bun, thuộc tỉnh Trung Kalimantan, tới thủ phủ Surabaya của tỉnh Đông Java để nhận dạng và khám nghiệm tử thi. Việc khám nghiệm do Cơ quan điều tra nạn nhân thảm họa Indonesia thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Thị trưởng Surabaya Tri Rismaharini cho biết chính quyền địa phương đang chuẩn bị các dữ liệu cần thiết cho công tác bảo hiểm hoặc bồi thường cho các nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay AirAsia.

Theo JLT Group, đại lý bảo hiểm trung gian cho AirAsia, các hãng bảo hiểm sẽ phải chi trả cho chiếc máy bay mất tích từ 100-200 triệu USD, bao gồm cả chi phí bảo hiểm hành khách.

Chiếc máy bay Airbus A320-200, mang số hiệu chuyến bay QZ8501 của AirAsia, chở 162 hành khách và phi hành đoàn, đã rơi xuống Biển Java, Indonesia vào sáng 28/12 khi đang trên hành trình từ Surabaya đến Singapore. Các hành khách trên chuyến bay gồm 149 người Indonesia, 3 người Hàn Quốc, 1 người Singapore, 1 người Malaysia và 1 người Anh. Phi hành đoàn gồm 6 người Indonesia và 1 người Pháp.

Từ khi tai nạn xảy ra, đã có một số quốc gia cùng với Indonesia tham gia chiến dịch tìm kiếm như Singapore, Malaysia, Australia, Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA