03/04/2015 07:05 GMT+7 Email Print Like 0

Hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào và Thái Lan

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Ngày 2/4, Hội nghị hợp tác phát triển các địa phương Việt Nam, Lào và Thái Lan đã diễn ra tại tỉnh Kon Tum.

Tám địa phương của Việt Nam tham gia hội nghị là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng và thành phố Hà Nội; các địa phương của Lào là Champasak, Attapeu và Sekong; các địa phương của Thái Lan là Ubon Ratchathani, Sisaket.

Hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh cộng đồng kinh tế chung các nước ASEAN sẽ được lập vào cuối năm 2015.

Phát biểu tại hội nghị, ông Ken Thông Si Vu Vông, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Attapeu (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) nhấn mạnh các tỉnh trong khu vực có cơ sở tiềm năng phát triển du lịch, có tiềm năng khoáng sản dồi dào là cơ sở để phát triển trong tương lai.

Ông Xu Ra Phăn Đit Xa Man, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Ubon Ratchathani (Vương quốc Thái Lan) cho biết mối quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam đã được thực hiện rất lâu, cả song phương giữa nhà nước và tư nhân.

Đánh cao sáng kiến hợp tác giữa các địa phương của ba nước, xác định hội nhập và hợp tác là xu thế tất yếu cũng như việc ba nước Việt Nam, Lào, Thái Lan đã và đang tích cực triển khai hợp tác phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, Phó Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quy đề nghị các tỉnh của Lào, Thái Lan cần có cơ chế, chính sách tốt nhất cho các nhà đầu tư, khách du lịch có điều kiện hợp tác đầu tư và hợp tác du lịch.

Ông Tạ Quy đề nghị các tỉnh của Việt Nam triển khai hiệu quả các nghị quyết, đề án phát triển du lịch; có cơ chế, chính sách, cũng như tham mưu cho Chính phủ để ra những chính sách tốt hơn trong hợp tác phát triển.

Ngoài ra, các tỉnh cần quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, đầu tư các quốc lộ, tỉnh lộ nối kết các vùng; quan tâm quảng bá xúc tiến đầu tư.

Hội nghị cũng đạt được “Tuyên bố chung Kon Tum” tỏ rõ quyết tâm, khẳng định sẽ nỗ lực hành động, hưởng ứng sáng kiến của tỉnh Kon Tum thông qua việc tham gia và thúc đẩy “Hợp tác phát triển giữa các tỉnh thuộc ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan” đi vào hoạt động có hiệu quả, góp phần duy trì và làm phong phú quan hệ giữa ba quốc gia.../.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA