21/12/2017 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

Họp Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam

Sáng 20/12, tại Trụ sở Chính phủ, Hội đồng Chỉ đạo biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã họp tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang cho biết trong năm 2017, Hội đồng Chỉ đạo và Ban Chủ nhiệm Đề án phối hợp với cơ quan chủ trì là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã chỉ đạo các Ban biên soạn chuyên ngành tập trung vào việc hoàn thiện thuyết minh và dự toán của nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng Đề cương quyển chuyên ngành thuộc Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam."

Dự kiến, năm 2018, sau khi nghiệm thu nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng Đề cương quyển chuyên ngành thuộc Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam," các quyển sẽ chính thức được biên soạn với các mục từ đã được xác lập trong quá trình xây dựng đề cương năm 2017.

Năm 2018, Ban Chủ nhiệm Đề án sẽ nghiệm thu 37 nhiệm vụ "Nghiên cứu xây dựng Đề cương quyển chuyên ngành thuộc Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam;" tổ chức tọa đàm, hội thảo, tập huấn để các thành viên của Ban hiểu đúng, nhất quán trong nguyên tắc bảo đảm tính thống nhất cho công tác biên soạn...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sau gần hai năm thực hiện, nhiều công việc đã dần đi vào nền nếp, cần tiếp tục xây dựng nguyên tắc hoạt động cho giai đoạn tới, rà soát, cắt bỏ các thủ tục, hoạt động không cần thiết.

Ban Chủ nhiệm Đề án cần khẩn trương ký hợp đồng với các phân ngành để sớm triển khai các hoạt động. Ban Chủ nhiệm Đề án, các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế tài chính chính thức, giao quyền chủ động cho các Trưởng ban biên soạn bằng cách giao cả gói kinh phí, để Trưởng ban tự quyết định chi cho các thành viên tham gia biên soạn căn cứ vào tiến độ, chất lượng công việc, nhằm tránh trường hợp có thành viên nhận tiền nhưng không làm hoặc có làm nhưng sản phẩm kém chất lượng. Việc xây dựng định mức khuyến khích theo hướng cô đọng, ngắn gọn nhất, tránh tình trạng đếm chữ lấy tiền.

Phó Thủ tướng lưu ý cơ chế tài chính cần có sự đơn giản, giúp các nhà khoa học tập trung vào công việc biên soạn, không phải lo nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Thời gian biên soạn nên đủ để các nhà khoa học thực hiện công việc có hiệu quả, không nên ép thời gian hoàn thành sớm. Ban Chủ nhiệm Đề án cần tập trung tin học hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, sớm triển khai các phần mềm phục vụ cho công việc của Đề án, tạo công cụ giúp cộng đồng xã hội có thể tham gia đóng góp./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA