01/01/2016 09:07 GMT+7 Email Print Like 0

Hàn-Trung lập đường dây nóng về vấn đề bán đảo Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Tòa. (Nguồn: rt.com)
Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, nước này và Trung Quốc ngày 31/12 đã lập một đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng hàng đầu của hai nước nhằm tăng cường hợp tác về các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Han Min-koo đã có cuộc điện đàm đầu tiên qua đường dây nóng này với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn sáng cùng ngày.

Hai bên chia sẻ ý kiến về sự cần thiết phải mở rộng giao lưu quốc phòng giữa hai nước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng việc lập đường dây nóng sẽ góp phần tăng cường “hoạt động liên lạc chiến lược” giữa hai nước và tạo ra một cơ chế cho sự hợp tác chặt chẽ liên quan đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 7/2014 tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt thỏa thuận về việc thiết lập đường dây nóng trên.

Đây là đường dây nóng cấp Bộ trưởng Quốc phòng thứ ba của Hàn Quốc với nước ngoài, tiếp theo các đường dây nóng với Mỹ được lập năm 1995 và với Nhật Bản năm 1999./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA