11/03/2017 07:36 GMT+7 Email Print Like 0

EU và ASEAN nhất trí khôi phục đàm phán về hiệp định FTA


(Nguồn: bworldonline.com)
Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 10/3 tuyên bố hai bên sẽ nỗ lực khôi phục kế hoạch đàm phán về một Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) giữa hai khối trong bối cảnh EU đang tìm cách khai thác sự phát triển mạnh mẽ của khu vực này.

Phát biểu tại thủ đô Manila của Philippines, Ủy viên thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom cho biết các quan chức cấp cao của EU và ASEAN đã quyết định thiết lập khuôn khổ cho việc tái khởi động các cuộc đàm phán về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay, hai bên chưa đề ra khung thời gian cụ thể để tiến hành đàm phán.

Theo bà Cecilia Malmstrom, việc kết nối giữa EU và ASEAN, hai thị trường đang phát triển là một việc quan trọng và giúp xóa bỏ nhiều rào cản thương mại. Bà nhấn mạnh việc đạt được FTA giữa EU và ASEAN là mục tiêu lâu dài mà EU đã và đang thảo luận trong nhiều năm qua, đồng thời cho biết EU hiện đang triển khai những biện pháp nhằm tiến tới mục tiêu này.

Thỏa thuận thương mại với ASEAN sẽ kết nối EU với thị trường lớn thứ 7 trên thế giới này, một thị trường có sức tiêu dùng mạnh mẽ và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, nhất là ở Việt Nam và Philippines.

Khu vực ASEAN gồm 622 triệu dân và nền kinh tế trị giá 2.600 tỷ USD phát triển chủ yếu nhờ sức tiêu dùng, hoạt động xuất khẩu và chế tạo, là thị trường nhập khẩu hàng hóa quan trọng của EU.

Hồi năm 2007, EU và 10 nước thành viên ASEAN đã xúc tiến đàm phán về FTA. Tuy nhiên, tiến trình này bị hoãn lại vào năm 2009, do EU chọn cách tiến hành đàm phán song phương với từng nước ASEAN thay vì đàm phán với cả khối.

EU đã đạt được FTA riêng rẽ với Singapore và gần đây nhất là với Việt Nam nhưng thỏa thuận chưa được thực thi./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA