18/12/2015 07:52 GMT+7 Email Print Like 0

EU tổ chức họp hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm 2015

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker (trái) trong phiên thảo luận về vấn đề chống khủng bố và việc EU
đối phó với cuộc khủng hoảng di cư tại Strasbourg, Pháp ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cuộc khủng hoảng di cư và kiến nghị của Anh yêu cầu cải cách Liên minh châu Âu (EU) là những chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh của khối này diễn ra trong hai ngày 17 và 18/12 tại thủ đô Brussels, Bỉ.

Trước khi bước vào hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm của EU, lãnh đạo của một số nước chủ chốt trong EU đã có cuộc họp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu - một nước chưa phải thành viên của EU, để bàn về đề xuất tái định cư người di cư Syria trực tiếp từ các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ theo một chương trình tự nguyện.

Kế hoạch này được kỳ vọng sẽ ngăn việc người di cư tiếp tục thực hiện hành trình vượt biển nguy hiểm để tới châu Âu, đồng thời giảm bớt sự bất đồng giữa các quốc gia thành viên châu Âu đối với hạn ngạch bắt buộc phân bổ người tị nạn trước đó.

Ngay sau đó, toàn bộ 28 nguyên thủ quốc gia của các nước thành viên EU tham dự cuộc họp chính thức, thảo luận về kế hoạch mới công bố của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thành lập lực lượng phản ứng nhanh có quyền can thiệp để khôi phục lại an ninh biên giới trong cuộc khủng hoảng di cư mà không cần có sự cho phép của quốc gia thành viên sở tại.

Chủ tịch EU Donald Tusk trước đó khẳng định kế hoạch này là cần thiết để đảm bảo an ninh biên giới giữa các nước EU và bảo vệ khu vực đi lại tự do Schengen trước các mối đe dọa.

Bên cạnh đó, bản kiến nghị của Thủ tướng Anh David Cameron yêu cầu EU thực hiện những biện pháp cải cách liên quan tới người nhập cư cũng là vấn đề trọng tâm được thảo luận tại hội nghị lần này.

Hồi tháng trước, ông Cameron đã chính thức đệ trình một danh sách yêu cầu cải cách trong đó kiến nghị hạn chế lao động người nhập cư tiếp cận một số chế độ phúc lợi nhà nước trong 4 năm đầu sau khi vào châu Âu.

London muốn đạt được một thỏa thuận mới với các đối tác EU dựa trên những kiến nghị cải cách này trước khi cử tri Anh tham gia cuộc trưng cầu ý dân dự kiến trước cuối năm 2017 để quyết định có tiếp tục là thành viên EU nữa hay không. Yêu cầu này của Anh khi đó đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các đồng minh châu Âu.

Cũng tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về hàng loạt vấn đề nóng trong khu vực như việc gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga, cuộc khủng hoảng tại Ukraine, tình hình kinh tế Hy Lạp, cuộc chiến chống khủng bố..../.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA