27/10/2016 09:43 GMT+7 Email Print Like 0

EU hy vọng sớm hoàn tất thỏa thuận thương mại với Canada


Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 21/10. (Nguồn: THX/TTXVN)
Bất chấp việc Bỉ tuyên bố chưa sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) Liên minh châu Âu (EU) - Canada do vấp phải sự phản đối của vùng Wallonie, giới chức Brussels vẫn hy vọng hiệp định thương mại tự do trên vẫn sẽ được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên theo đúng kế hoạch trong tuần này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada vẫn sẽ diễn ra vào ngày 27/10.

Ông cũng cho biết mặc dù hiện tại EU “vẫn chưa sẵn sàng cho việc ký kết” thỏa thuận do vấp phải sự phản đối của chính quyền một vùng tại Bỉ, nhưng các nhà lãnh đạo chính phủ và địa phương của nước này đã ngồi lại với nhau để tìm kiếm bước đột phá giải quyết vướng mắc.

Dự kiến, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ đến Bỉ tham dự hội nghị thượng đỉnh với EU với hy vọng có thể chính thức ký CETA Canada-EU.

Thỏa thuận này được đàm phán suốt 7 năm ròng rã với rất nhiều khó khăn và nhượng bộ của cả hai bên.

CETA sẽ kết nối EU - một trong những thị trường lớn nhất thế giới gồm trên 500 triệu dân với Canada - nền kinh tế lớn thứ 10 toàn cầu. Những người ủng hộ CETA cho rằng thỏa thuận này sẽ thúc đẩy việc làm và tăng trưởng song những người phản đối lo ngại việc ký kết CETA sẽ khiến các tiêu chuẩn về tiêu dùng và bảo vệ môi trường tại châu Âu bị hạ thấp.

Giới phân tích cho rằng nếu CETA không được ký kết, đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào chính sách thương mại của EU, vốn đang loay hoay trong vấn đề Brexit (Anh rời khỏi EU) và tình trạng tăng trưởng trì trệ.

Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, bà Cecilia Malmström, từng cho rằng nếu EU không thể ký một thỏa thuận tốt với Canada - một trong những đồng minh thân cận của khối này, thế giới sẽ đặt câu hỏi rằng liệu EU có phải là đối tác đáng tin cậy hay không./.
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA