29/08/2015 13:03 GMT+7 Email Print Like 0

EU hỗ trợ các nước Tây Balkan 600 triệu euro đối phó vấn đề di cư

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và các nhà lãnh đạo khu vực Tây Balkan tại hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Tây Balkan bàn về vấn đề người tị nạn tại thủ đô Vienna (Áo) ngày 27/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố sẽ phải duy trì lòng tin và một triển vọng tương lai cho những nước khởi điểm của làn sóng tị nạn vào Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Werner Faymann cho biết sẽ có những dự án cụ thể đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, giao thông, năng lượng và trao đổi giáo dục ở các nước Tây Balkan.

Trước mắt sẽ có 600 triệu euro đầu tư phát triển hệ thống mạng lưới giao thông, đường sắt và lưới điện cho các nước Tây Balkan, mục tiêu là nâng cao chất lượng sống cho người dân các nước trong khu vực và tìm giải pháp cho vấn đề di cư.

Khoản tiền này sẽ do EU, Ngân hàng tái thiết Đức (KfW), Ngân hàng Đầu tư châu Âu và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) đóng góp.

Trong các năm tiếp theo, số tiền đầu tư cho các dự án hạ tầng ở những nước này sẽ lên tới 7,7 tỷ euro. Các dự án này được kỳ vọng sẽ tạo ra 200.000 việc làm mới ở các nước vùng Tây Balkan.

Hàng trăm nghìn người tị nạn từ các nước Macedonia, Albania, Bosnia và Herzegovina, Montenegro, Serbia và vùng Kosovo đang đổ xô tới EU, gây nên cuộc khủng hoảng đặc biệt trong những ngày gần đây.

Người dân các nước Tây Balkan muốn rời bỏ quê hương đến các nước EU để tìm kiếm một công việc tốt hơn có thể trang trải cuộc sống gia đình.

Theo Cục nhập cư liên bang Đức, trong nửa đầu năm 2015, 45% người đệ đơn xin tị nạn tại Đức là từ các nước Tây Balkan. Song Thủ tướng Đức Merkel nhấn mạnh những người xin tị nạn từ khu vực này có ít cơ hội để ở lại Đức, nhất là tại khu vực ổn định về chính trị như Bosnia và Herzegovina, Serbia và Macedonia.

Ngoài ra, một vấn đề rất lớn khác của các nước Tây Balkan hiện nay là khu vực này đang nổi lên thành một trung tâm trung chuyển người tị nạn với hàng vạn người từ Trung Đông, châu Phi tìm mọi con đường đến Hy Lạp, Macedonia để đi tiếp tới các nước Tây Âu.

Ngoại trưởng Serbia Ivica Facic cho rằng các nước Tây Balkan đang phải qua giai đoạn khủng hoảng nhập cư lớn nhất từ sau chiến tranh thế giới hai và đề nghị EU có một kế hoạch hành động cụ thể./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA